Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới

Tháng 8.2018, tại Mỹ người ta đã công bố báo cáo mang tên “The Intelligence Report” tiết lộ nhiều thông tin mới lạ về quê hương của hoàng tử Hamlet, một trong những xứ xở hạnh phúc nhất thế giới.

Tổng quan về Đan Mạch

Theo Bách khoa thư mở, Đan Mạch (Denmark) là quốc gia ở  Bắc Âu. Tây Nam giáp Thụy Điển, phía Nam giáp Na Uy và  Đức. Đan Mạch còn giáp với biển Baltic và biển Bắc, gồm một bán đảo lớn Jylland và nhiều đảo nhỏ như Sj#lland, Fyn, Vendsyssel-Thy, Lolland, Falster, Bornholm… Đan Mạch là quốc gia quân chủ lập hiến với thể chế đại nghị, là thành viên của Liên minh châu Âu từ năm 1973 mặc dù không thuộc khu vực đồng euro và là quốc gia sáng lập NATO và OECD.

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 8
Đất nước Đan Mạch

Theo tạp chí Forbes của Mỹ, Đan Mạch là một nền kinh tế tư bản chủ nghĩa hỗn hợp, có phúc lợi quốc gia lớn, xếp thứ nhất thế giới về bình đẳng thu nhập. Từ năm 2006 đến năm 2008, Đan Mạch được xếp hạng là nơi hạnh phúc nhất thế giới dựa trên các tiêu chí sức khỏe, phúc lợi xã hội và giáo dục. Hồi tháng 3.2018, Báo cáo “Hạnh phúc thế giới” do Mạng lưới Giải pháp phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc công bố, Đan Mạch xếp thứ 3 trong top 10 quốc gia hạnh phúc nhất hành tinh 2018. Đan Mạch còn là nước yên bình thứ nhì thế giới sau New Zealand, đồng thời là quốc gia ít tham nhũng nhất cùng hạng với Thụy Điển và New Zealand.

Tiếng Đan Mạch, ngôn ngữ quốc gia được coi là gần giống tiếng Thụy Điển và tiếng Na Uy. Đan Mạch còn có văn hóa và lịch sử tương đồng với hai nước này. 82,0% dân số Đan Mạch và 90,3% dân tộc Danes theo đạo Tin lành. Năm 2009, 526.000 người (9,5% dân số Đan Mạch) là người nhập cư hoặc thế hệ sau của những người nhập cư. 54% trong số này có nguồn gốc từ Bắc Âu hoặc Tây Âu, phần còn lại đến từ các quốc gia châu Á.

Những điều thú vị chỉ có ở Đan Mạch

1. An toàn của phụ nữ khi đi ra ngoài

Người Đan Mạch vui vẻ và phiêu lưu hơn so với người Mỹ. Tại Mỹ, người ta không đi chơi quá khuya, sau 11 giờ đêm hoặc về nhà trước 3 giờ sáng. Phụ nữ thường được khuyến cáo khi ra ngoài nên đi theo nhóm, có đàn ông đi cùng, nhất là vào buổi tối. Nhưng ở Đan Mạch, phụ nữ dường như không sợ đi ra ngoài một mình. Họ có thể đạp xe về nhà lúc 1 giờ sáng hoặc bắt chuyến tàu lúc nửa đêm mà vẫn cảm thấy an toàn. Ngay cả người nước ngoài đến Đan Mạch cũng không lo bị quấy rầy giống như người sở tại.

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 7
Phụ nữ khi đi ra ngoài không phải lo lắng về an toàn, kể cản ban đêm

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 1

2. Khi được mời dự tiệc

Nếu được mời dự bữa tiệc tối ở Đan Mạch thì dứt khoát bạn phải mất cả đêm để “chơi tới bến”. Bắt đầu vào khoảng 5 giờ chiều nên trong cùng một buổi tối nếu có nhiều đám mời thì không thể chạy show được, ít nhất thời gian dự tiệc cũng phải mất 6 tiếng. Thông thường, chủ nhà đã lên kế hoạch tỉ mỉ cho từng khách mời, bạn không nên đến trễ hay đến sớm. Nếu đến trễ, bị xem là thô lỗ, thiếu lịch sự, còn đến sớm lại gây phiền hà cho chủ nhà vì không có kế hoạch tiếp đón. Người Đan Mạch không quá quan trọng đến tiệc tùng mà nó là thời gian để cùng nhau vui vẻ.

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2
Trung bình, một bữa tiệc tối ở Đan Mạch kéo dài ít nhất 6 tiếng đồng hồ

3. Thủ phủ công nghệ và start-up

Nhiều người xem Đan Mạch và thủ đô Copenhagen là “cái rốn” công nghệ tiên tiến của khu vực và thế giới. Trong thực tế, Copenhagen là thành phố lớn nhất của Đan Mạch, thành phố lớn thứ hai ở Bắc Âu với 1,15 triệu cư dân. Cầu Oresund nổi tiếng nối liền Đan Mạch-Thụy Điển, khiến Copenhagen đã trở thành trung tâm văn hóa, kinh tế và công nghệ sầm uất.

Mới đây, Tập đoàn Cisco của Mỹ đã hợp tác với Copenhagen để xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật số hiện đại. Ngoài ra, còn một phòng thí nghiệm thực tế ảo có tên Khora được xây dựng tại một quận trung tâm của Copenhagen, nơi mọi người có thể ứng dụng công nghệ này cho giải trí ảo với mức giá cực thấp. Copenhagen còn là nơi thường xuyên tổ chức hội chợ công nghệ thường niên có tên Techfestival, nơi con người và công nghệ gặp nhau.

4. Về giáo dục

Hệ thống giáo dục của Đan Mạch nhắm tới mục tiêu giúp học sinh tự hiểu bài, không quá coi trọng kết quả, không dồn công sức đào tạo học sinh để vượt qua các bài kiểm tra mà chú trọng đến phát triển năng khiếu, tính sáng tạo của học sinh một cách tự nhiên. Các trường luôn cố gắng để học sinh hiểu rằng mỗi em có những phẩm chất và năng khiếu riêng. Điều này đồng nghĩa, dù điểm số như thế nào, các em đều có thể tìm kiếm vị trí công việc phù hợp và trở thành người có ích trong xã hội. Ngay cả khoảng cách các năm học cũng không quan trọng, trường hợp trẻ phải nghỉ học một năm ở bậc phổ thông hay đại học là điều tự nhiên, sau đó các em có thể học tiếp và bản thân không hề xấu hổ hay bị kỳ thị về điều này.

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 4
Giáo dục của Đan Mạch không quan trọng hóa kết quả

5. Bảo toàn nước và năng lượng của người Đan Mạch

Cho dù đánh thuế hoặc tuyên truyền về lợi ích sinh thái, người Đan Mạch vẫn có ý thức rất cao về về sử dụng tài nguyên nước và năng lượng. Họ không tắm quá lâu hoặc ỷ nại vào máy giặt hay sấy quần áo, trừ trường hợp khẩn cấp. Người dân Đan Mạch có ý thức rất cao về tiết kiệm điện, chẳng hạn tắt đèn khi ra khỏi phòng trừ khi có kế hoạch quay trở lại ngay sau đó.

6. Về chăm sóc trẻ nhỏ

Nếu ở Mỹ, khi mẹ đưa con ra nơi công cộng, để xe đẩy cùng với đứa trẻ nằm bên trong mà bỏ đi đâu đó thì bị xã hội lên án, khinh miệt và gây bất an cho đứa trẻ. Tuy nhiên, ở Đan Mạch điều này lại bình thường, người mẹ có thể để con nằm trong xe đẩy và đi mua đồ sau đó quay lại mà không hề bị chê trách hoặc ảnh hưởng đến sự an toàn của đứa trẻ. Điều đặc biệt khác: mỗi ngày, em bé được ngủ ngoài trời một mình ít nhất một tiếng, ngay tại cửa hàng hay quán ăn, hoặc ở ngoài cửa hay trên vỉa hè. Mặc dù được “thả rông” nhưng bé đều nằm trong tầm kiểm soát nhờ vào thiết bị giám sát từ xa.

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 5

7. Sử dụng rượu khi mang thai

Nhiều phụ nữ mang thai ở Mỹ được cảnh báo về tác hại lâu dài của việc uống rượu bia hay đồ uống chứa nhiều cồn, nhất là nguy cơ gây dị tật bẩm sinh cho đứa trẻ tương lai. Nhưng  ở Đan Mạch lại khác, các nghiên cứu ở đây chứng minh, nếu uống một khẩu phần rượu tiêu chuẩn mỗi ngày khi mang thai thì không việc gì. Theo chuẩn mực xã hội của người Đan Mạch, điều này không này chỉ ổn cho mẹ và con mà còn là điều mong đợi của cộng đồng.

8. Quy định về đi xe đạp

Mặc dù là quốc gia phát triển, nhưng lại có rất nhiều người Đan Mạch sử dụng xe đạp để đi lại, 1/3 người dân sử dụng xe đạp để đến công sở, kể cả các xếp. Do tỷ lệ sử dụng xe đạp cao nên cấu trúc xe đạp ở Đan Mạch cũng có khác biệt: xe có kích thước nhỏ gọn hơn và có yên thấp hơn so với các nước khác để hợp với từng khu vực. Chẳng hạn, xe dùng để đi trong nhà ga tầu điện ngầm hoặc chợ đô thị hay tại các vùng quê không giống nhau. Tất cả đều có sẵn tại chỗ, mọi người có thể sử dụng thoải  mái với tiền thuê không đáng kể.

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 2
Sử dụng xe đạp ở Đan Mạch

Ở Mỹ hay một số quốc gia khác, về lý thuyết, khi đi xe đạp phải sử dụng tín hiệu bằng tay xin đường hoặc khuyến cáo đội mũ bảo hiểm, nhưng trong thực tế, ít người làm được điều này. Ngược lại, ở Đan Mạch, việc sử dụng xe đạp và đi xe đạp lại được quy định khá chặt chẽ. Ví dụ: vừa đi xe đạp vừa nhắn tin hoặc không sử dụng tín hiệu tay để xin đường có thể bị phạt 100-700 kroner (362.000 đến 2,5 triệu VNĐ). Ngoài ra, xe đạp ở Đan Mạch còn được trang bị đèn chiếu sáng nên đi vào ban đêm cũng rất an toàn. Riêng xe đạp chở trẻ nhỏ phải có ghế để phía sau hoặc ở phía trước.

Đan Mạch, quốc gia hạnh phúc nhất thế giới 3

– Tổng hợp

nguồn DoanhnhanPlus.vn