Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Damien Chazelle – Bước chân đầu tiên đến mặt trăng

Làm phim là đam mê lớn nhất của Damien Chazelle, bên cạnh đó anh cũng rất yêu thích âm nhạc, đặc biệt là nhạc jazz. Có lẽ vì thế mà những bộ phim của Damien đều liên quan đến âm nhạc với một sự đam mê cháy bỏng. Thế nhưng anh cũng đang thử sức với những hướng đi mới.

dao-dien-kiem-bien-kich-Damien-Chazelle-1

Tên tuổi của Damien tỏa sáng bằng tác phẩm Whiplash, bộ phim về sự khổ luyện của một tay trống trẻ dưới sự chỉ đạo hà khắc của một người thầy tài năng. Không chỉ là đạo diễn, anh còn kiêm luôn biên kịch cho Whiplash – tác phẩm đã nhận được đề cử ở hai hạng mục: Kịch bản chuyển thể xuất sắc nhất và Phim truyện xuất sắc nhất tại lễ trao giải Oscar 2015, và đã chiến thắng ở ba hạng mục khác là Dựng phim xuất sắc nhất, Âm thanh xuất sắc nhất và Nam diễn viên phụ xuất sắc nhất (cho J.K. Simmons).

dao-dien-kiem-bien-kich-Damien-Chazelle-2

Chỉ hai năm sau Whiplash, giới mê phim lẫn mê nhạc lại xôn xao với bộ phim âm nhạc La La Land cũng do Damien Chazelle đạo diễn và viết kịch bản. Damien cho biết: “Đối với tôi, La La Land là câu chuyện của những người mơ mộng. Là người có tâm hồn nghệ sĩ giàu cảm xúc và sở hữu những hoài bão lớn lao, Sebastian và Mia đã nỗ lực để theo đuổi những ước mơ mà mình hằng ấp ủ. Đó chính là động lực để họ cùng tiến lên, là chất xúc tác để gắn kết họ. Nhưng rồi chính những ước mơ ấy lại là nguyên nhân khiến họ ngày một trở nên xa cách. Xét trên nhiều phương diện, La La Land là một bộ phim khác biệt hoàn toàn so với Whiplash. Nhưng cả hai đều đề cập tới một chủ đề có ý nghĩa rất quan trọng đối với bản thân tôi: làm thế nào để cân bằng được cuộc sống và nghệ thuật, cân bằng được thực tại và mộng ước, và đặc biệt là cân bằng được tình cảm mà bạn dành cho nghệ thuật và tình cảm mà bạn dành cho những người xung quanh mình. Với La La Land, tôi muốn kể với khán giả một câu chuyện bằng âm nhạc, các ca khúc và các vũ điệu. Tôi cho rằng nhạc kịch là một công cụ lý tưởng để thể hiện được sự cân bằng giữa mơ ước và thực tế”.

dao-dien-kiem-bien-kich-Damien-Chazelle-6

dao-dien-kiem-bien-kich-Damien-Chazelle-7

La La Land đã nhận được 14 đề cử, trở thành một trong ba phim có số đề cử cao nhất của giải Oscar, cùng với hai tác phẩm kinh điển All About Eve (1950) và Titanic (1997). Với giải Đạo diễn xuất sắc nhất, Damien trở thành nhà làm phim trẻ tuổi nhất chiến thắng ở hạng mục này của Oscar. Trong thời gian thực hiện La La Land, Damien được tiếp xúc với kịch bản phim First Man (Bước chân đầu tiên), được chuyển thể từ cuốn sách First Man: The Life of Neil A. Armstrong của tác giả James R. Hansen. Chuyện phim xoay quanh cuộc sống của Neil Armstrong cũng như khoảng thời gian kéo dài gần một thập niên trước khi ông thực hiện chuyến tới mặt trăng trên phi thuyền Apollo 11 huyền thoại.

dao-dien-kiem-bien-kich-Damien-Chazelle-4

dao-dien-kiem-bien-kich-Damien-Chazelle-5

Ngay khi kết thúc với La La Land, Damien đã nhanh chóng bắt tay thực hiện First Man. Yêu cầu mà Damien đặt ra cho nhóm sản xuất là phải làm thế nào để tất cả những gì xuất hiện trên màn ảnh rộng phải thật sự chính xác và chân thực. Nhiều tháng trước khi bộ phim được khởi quay, anh cùng các cộng sự của mình đã tiến hành bàn bạc về các bối cảnh cũng như dành thời gian để trò chuyện với gia đình Armstrong, cũng như những người hiểu rõ về nhiệm vụ mà nhà du hành vũ trụ đã thực hiện. Vai Neil Armstrong được anh tin tưởng giao cho Ryan Gosling, sau khi cả hai có sự hợp tác xuất sắc trong La La Land. Damien nói: “Mối quan hệ giữa tôi và Ryan không chỉ đơn thuần dừng lại ở mức đạo diễn và diễn viên. Điều đó lý giải vì sao First Man lại mang phong cách của phim tài liệu. Vào lần đầu tiên trò chuyện với nhau, tôi nhận định đó sẽ là một bộ phim tái hiện lại một sứ mệnh sử thi, còn Ryan coi đây là một câu chuyện của những mất mát”.

dao-dien-kiem-bien-kich-Damien-Chazelle-3

Tại lễ kỷ niệm lần thứ 49 ngày tàu vũ trụ Apollo đổ bộ lên mặt trăng (20-7-1969 đến 20-7-2018), First Man đã được chọn để chiếu trong đêm khai mạc Liên hoan phim quốc tế Venice lần thứ 75, cuối tháng 8 vừa qua. Điều đó khiến Damien không giấu được niềm vui: “Tôi rất vinh dự khi nhận được lời mời của ban tổ chức Liên hoan phim Venice và thật hạnh phúc khi được quay trở lại. Thật tuyệt vời khi được chia sẻ thông tin này với đông đảo khán giả ở thời điểm cận kề với kỷ niệm lần thứ 49 ngày đầu tiên con người đã đặt chân lên mặt trăng”. First Man nhận được rất nhiều lời khen ngợi sau khi ra mắt tại Venice và sẽ là một ứng viên nặng ký trên đường đua Oscar 2019. Bộ phim sẽ chính thức được ra mắt khán giả tại Việt Nam và thế giới trong tháng 10 này.

nguồn DoanhnhanPlus.vn