Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Cùng cảm nhận qua một homestay ở Đà Lạt

Với du khách đến Đà Lạt, sự xuất hiện của Nhím house là thêm một lựa chọn thú vị cho những ai thích tìm một nơi lưu trú nhỏ bé và mộc mạc, thân thiện...

Tọa lạc tại phường 7, thành phố Đà Lạt – Nhím house là một homestay mới được đưa vào khai thác gần đây. Với một thành phố du lịch và khí hậu đặc trưng như Đà Lạt thì có nhiều điều thú vị để trải nghiệm, nhưng bản thân công trình Nhím house cũng tự tạo dấu ấn riêng đối với những ai lựa chọn nơi này làm chốn lưu trú.

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-3

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-2

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-10

Dấu ấn ấy được tạo nên bởi chính cách tổ chức không gian và vật liệu mà những người thiết kế đã vận dụng. Khu đất hiện trạng có hình thù khá lạ: dài, dốc và hẹp dần về phía sau, như người thiết kế nói vui thì nó hình… trái ớt. Chung quanh cũng không có gì đặc biệt nên cùng với việc giải quyết công năng theo đề bài đặt ra thì nhóm thiết kế phải nghĩ cách để công trình trở nên ấn tượng và khác biệt. Công trình gồm một khối nhà chính và ba cabin, liên kết với nhau bằng một lối đi nương theo địa hình. Toàn bộ tầng trệt là một không gian mở và có chức năng sinh hoạt chung, bao gồm phòng khách, bếp, ăn ở dưới khối nhà chính và các góc thư giãn dưới mỗi cabin. Các khu vực ngủ được nâng cao lên, điều này cũng tạo nên sự tương tác nhiều hơn, có sự xuyên suốt từ trước ra sau ở tầng trệt, và từ mỗi cabin ngủ đều có những góc nhìn thú vị ra chung quanh, dù chỉ là trong nội khu của công trình. Tổng thể nhìn từ trên cao thì công trình là những mái dốc (tuân thủ theo quy định xây dựng của địa phương) và được định hướng để tránh mùa gió lạnh.

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-9

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-8

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-11

Có lẽ, ấn tượng đặc biệt đối với du khách khi lưu trú ở đây chính là cảm nhận đến từ những mảng vật liệu hoàn thiện được sử dụng trong công trình. Trong quá trình thực hiện dự án, nhóm thiết kế đã dành nhiều thời gian lang thang tìm những vật liệu phù hợp cho dự án và cuối cùng, những viên gạch bê tông thử nghiệm và những vỏ gỗ thông từ các nhà máy được lựa chọn. Có thể nhận ra vật liệu phế thải ấy được tái sử dụng và phát huy hiệu quả như thế nào ở các không gian của Nhím house. Những mảnh vỏ gỗ thông trở thành các module ốp trần và hàng rào, những viên gạch bê tông được sắp xếp lại để có một vai trò mới – làm nên những bờ tường vững chắc.

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-5

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-6

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-4

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-7

Nhim-house-mot-homestay-o-Da-Lat-1

Nhím house là một dự án nhỏ, nhưng lại chứa đựng nhiều tâm huyết của những người thiết kế, cũng là định hướng trong hoạt động sắp tới của họ: quan tâm đến những thiết kế thân thiện với môi trường, chú trọng việc tái sử dụng vật liệu, tận dụng các ưu thế của vật liệu địa phương nơi công trình tọa lạc… Đây là một quan điểm làm nghề rất phù hợp với xu hướng kiến trúc thế giới. Riêng với du khách đến Đà Lạt, sự xuất hiện của Nhím house là thêm một lựa chọn thú vị cho những ai thích tìm một nơi lưu trú nhỏ bé và mộc mạc, thân thiện.

_______

Công trình: Nhím house
Chủ trì thiết kế: KTS Vũ Hoàng Kha
Nhóm thực hiện: Vũ Hoàng Kha, Trương Nguyễn Uyên Thư, Từ Phan Nguyên Trường, Nguyễn Long Ẩn, Trần Ly Na, Hoàng Quang Đồng, Trần Văn An
Công ty cổ phần Tư vấn Thiết kế Xây dựng A Cộng
Địa chỉ: 84D Võ Thị Sáu, phường Tân Định, quận 1
Điện thoại: 0907199791
Website: www.acong.co

_______

– Ảnh Quang Trần

nguồn NoithatMagazine.vn