Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Cơm gạo lứt có tốt hơn gạo trắng?

Gạo lứt là gạo được xay rối hơn so với gạo trắng, do vậy, vẫn còn giữ được lớp vỏ cám – có chứa chất xơ và nhiều loại vitamin, khoáng chất. Ở nhiều quốc gia (như Mỹ), gạo trắng được bổ sung thêm dưỡng chất, như sắt và một số vitamin nhóm B – thiamin, riboflavin, niacin và acid folic để tăng cường hàm lượng chất dinh dưỡng.

DN-com-gao-lut-tot-hon-com-gao-trang-Tin-170818-1

Chúng ta đều biết rằng gạo chiếm một tỉ trọng đáng kể trong chế độ ăn của số đông người dân trên thế giới. Hiện nay, cây lúa được trồng ở hơn 100 quốc gia. Theo báo cáo của Tổ chức Nông lương Liên hợp quốc, gạo chiếm 19% tổng số lượng calo được tiêu thụ trên toàn thế giới.  Chuyên gia dinh dưỡng Simone Austin cho biết: “Xét về một chỉ số dinh dưỡng nào đó, ví dụ như carbohydrates, bạn có thể gọi chung là gạo. Tuy nhiên, vẫn có một vài điểm khác biệt giữa các loại gạo”.

Hàm lượng dinh dưỡng cơ bản

Một bát cơm gạo trắng chứa 242 calo, 4,4 gram protein, 53,2 gram carbohydrate và 0,4 gram chất béo. Một bát cơm gạo lứt chứa 218 calo, 4,5 gram protein, 45,8 gram carbohydrate và 1,6 gram chất béo.

DN-com-gao-lut-tot-hon-com-gao-trang-Tin-170818-2

Chất xơ

Một bát cơm gạo trắng chứa 0,6 gram chất xơ, trong khi 1 bát cơm gạo lứt chứa 3,5 gram chất xơ. Cám và phôi ở gạo lứt chứa nhiều chất xơ.

Nhu cầu chất xơ hàng ngày đối với người lớn là 38 gram (với nam) và 25 gram (với nữ). Chất xơ rất quan trọng đối với tiêu hóa, giúp phòng chống táo bón, đồng thời còn giúp kiểm soát đường huyết ở bệnh nhân đái tháo đường.

DN-com-gao-lut-tot-hon-com-gao-trang-Tin-170818-3

Magne

Một bát cơm gạo trắng chứa 24 mg magne, trong khi 1 bát cơm gạo lứt có 86 mg magne, theo Cơ sở dữ liệu thực phẩm và dinh dưỡng USDA (Mỹ).

Magne là một khoáng chất quan trọng đối với hệ xương, đồng thời giúp cơ thể lấy được năng lượng từ thực phẩm. Nhu cầu magne hàng ngày đối với người trên 30 tuổi là 420 mg (với nam) và 320 mg (với nữ). Đối với người từ 19 – 30 tuổi, nhu cầu magne hàng ngày là 400 mg (với nam), 310 mg (với nữ).

Folate

Một bát cơm gạo trắng chứa 108 microgram folate, trong khi 1 bát cơm gạo lứt chỉ có 8 microgram folate.

Folate rất quan trọng trong việc phòng ngừa các khuyết tật ống thần kinh. Nhu cầu folate hàng ngày ở nam giới và phụ nữ không có thai là 400 microgram. Phụ nữ có thai cần 600 microgram folate mỗi ngày.

DN-com-gao-lut-tot-hon-com-gao-trang-Tin-170818-4

Kẽm

Kẽm là một khoáng chất quan trọng cho một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh cũng như chữa lành vết thương.

Một bát cơm gạo trắng cung cấp 0,8 milligram kẽm, trong khi 1 bát cơm gạo lứt cung cấp 1,2 miligram kẽm. Nhu cầu kẽm hàng ngày ở người lớn là 11 mg (với nam) và 8 mg (với nữ).

Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) khuyến cáo trẻ em và người lớn nên có một chế độ dinh dưỡng lành mạnh, bao gồm ăn nhiều loại lương thực ngũ cốc để giảm nguy cơ dung nạp asen từ gạo.

nguồn DoanhnhanPlus.vn