Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Cọ trang điểm – “chìa khóa” để trang điểm gương mặt hoàn hảo

Cọ trang điểm là vật dụng không thể thiếu trên bàn trang điểm của phụ nữ. Khi trang điểm, để có được một lớp nền hoàn hảo, không chỉ cần mỹ phẩm tốt mà còn phải biết cách đánh phấn, tán phấn, dặm phấn.

bộ cọ trang điểm 13
Bộ cọ trang điểm chuyên nghiệp của thương hiệu Shu Uemura

Sử dụng cọ phù hợp từng thao tác sẽ giúp bạn có được khuôn mặt rạng ngời và tự nhiên nhất. Bạn có thể tự trang điểm mà không cần nhờ đến người khác.

Để có thể tự tin thực hiện những bước trang điểm cho chính mình, trước tiên bạn cần trang bị một bộ cọ trang điểm và những loại mỹ phẩm cần dùng. Bảy loại cọ trang điểm cơ bản mà bạn cần có gồm:

bộ cọ trang điểm 1

Cọ tán nền (foundation brush)

Khi trang điểm phải sử dụng cọ tán nền vì dùng tay tán kem hay phấn nền sẽ khiến lớp nền tạo thành vệt, không được mịn màng. Còn mousse tán nền (beauty blender) sẽ hút bớt kem nền và chứa nhiều vi khuẩn nếu không được vệ sinh thường xuyên.

bộ cọ trang điểm 12
Bộ cọ trang điểm chuyên nghiệp của thương hiệu NARS Cosmetics

Công dụng chính của cọ tán nền là phủ phấn nền cho toàn bộ khuôn mặt, nhất là tán phấn mịn và đều màu tại các vùng khó tiếp cận trên khuôn mặt như hai bên cánh mũi, xung quanh mắt và chân tóc gần trán.

Có hai loại đầu cọ: dẹp và tròn. Cọ đầu dẹp thích hợp cho phấn nền dạng kem lỏng, khi chải cọ từ trên xuống động tác phải dứt khoát. Cọ đầu tròn dùng để tán phấn đều và tạo vẻ tự nhiên cho khuôn mặt, khi đánh phấn phải xoay tròn đều tay.

bộ cọ trang điểm 2

bộ cọ trang điểm 3

Cọ chấm kem che khuyết điểm (concealer brush)

Hình dáng giống cọ tán nền đầu dẹp nhưng nhỏ hơn, dùng để tán kem che khuyết điểm lên vết thâm, mụn, quầng thâm quanh mắt, các góc hẹp như cánh mũi, mép môi…

Cũng có thể dùng cọ chấm kem che khuyết điểm để đánh phấn mắt ở khu vực chính giữa mi mắt hoặc tô son môi, nhưng nhớ làm sạch sau mỗi lần tô son.

bộ cọ trang điểm 4

bộ cọ trang điểm 5

Cọ phủ phấn (powder brush)

Đây chính là “trợ thủ” giúp hoàn thiện lớp nền mà không để lại phấn thừa trên mặt. Cọ phủ phấn thường có đầu tròn to, dày và mềm mại, giúp phân phối các hạt phấn lên mặt mỏng nhất. Cũng có thể dùng cọ phủ phấn để đánh má hồng.

bộ cọ trang điểm 6

Cọ tạo khối (contour brush)

Đây là vật dụng không thể thiếu trong bộ cọ trang điểm của bạn. Thiết kế đầu cọ nghiêng một bên cho phép bạn đạt được diện rộng và độ sắc nét của các điểm trên khuôn mặt, giúp dễ dàng định hình các góc của xương gò má, tạo khối cho vùng trán và hai bên thái dương.

bộ cọ trang điểm 7

Cọ phấn mắt (eyeshadow brush)

Loại cọ cơ bản để trang điểm mắt này thường rất mềm, đầu cọ nhỏ và dẹp để tán đều phấn lên bầu mắt. Cũng có thể dùng cọ phấn mắt để chấm kem che khuyết điểm hoặc highlight đỉnh gò má.

bộ cọ trang điểm 8

bộ cọ trang điểm 9

Cọ vẽ lông mày (eyebrow brush)

Đầu cọ được thiết kế vát giúp vẽ lông mày chính xác, dù bạn dùng phấn dạng gel, nén hoặc sáp. Nên quét cọ theo hướng lông mày mọc để tạo nét tự nhiên.

Nên chọn mua loại cọ vẽ lông mày 2 trong 1 với một đầu là cọ vát, một đầu là chổi giúp định hình các sợi lông mày trật tự hơn. Loại cọ này cũng có thể sử dụng để vẽ eyeliner.

bộ cọ trang điểm 10

Cọ tô son môi (lip brush)

Nên chọn cọ có phần cầm tay đủ dài để lấy son và thoa son dễ dàng, không bị lem bẩn ra tay; phần lông ở đầu cọ được thiết kế mềm mại để dễ lấy son thoa vào những góc, khóe môi, nhờ đó màu môi đều và đẹp hơn rất nhiều so với tô son trực tiếp hay dùng tay để khuyếch tán màu môi.

Cách tô son chuẩn là dùng cọ tô bắt đầu từ giữa môi, sau đó tán đều sang hai bên khóe môi. Tô son theo cách này môi bạn sẽ mềm mại và đều màu.

bộ cọ trang điểm 11
Bộ cọ trang điểm chuyên nghiệp của thương hiệu M.A.C Cosmetics

Khi tô son bằng cọ, bạn có thể tô nhiều lớp và nhiều màu thay vì đánh trơ một lớp rồi bặm môi như thông thường.

Hãy tập luyện để có thể thao tác một cách nhuần nhuyễn khi sử dụng cọ trang điểm. Chúc bạn có thể tự trang điểm cho mình và trở thành cô gái có gương mặt rạng ngời và xinh tươi.

nguồn DoanhnhanPlus.vn