Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Có thể cải thiện cá tính?

Cho đến gần đây, nhiều người vẫn tin rằng cá tính là vĩnh viễn. Theo nhà tâm lý học nổi tiếng William James của Đại học Harvard, tác giả cuốn The Principles of Psychology (Những nguyên lý của tâm lý học) xuất bản năm 1890, có ảnh hưởng lớn lúc bấy giờ, tính cách con người được định hình ở tuổi trưởng thành.

Quan điểm này trở nên phổ biến trong hơn một thế kỷ. Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng cá tính có xu hướng thay đổi theo thời gian.

Cá tính là điển hình của suy nghĩ, cảm xúc và các hành vi cấu thành một cá thể duy nhất. Khi nói một người nào đó có tính cách tốt, nghĩa là họ dễ mến, thú vị và thân thiện với mọi người.

Trong khi ai trong chúng ta cũng đều muốn hấp dẫn trước người khác, thì cá tính tốt là rất quan trọng, hơn cả ngoại hình xinh đẹp. Trên thực tế, có khoảng 85% thành công và hạnh phúc là kết quả của cách mà ta tương tác với những người khác. Cá tính là yếu tố quyết định liệu ta có thu hút mọi người hay bị họ lảng tránh.

Trong khi ngoại hình có thể được cải thiện ở một mức độ nhất định, thì khả năng cải thiện cá tính là rất cao, để phát triển hoặc dung hợp với bất cứ đặc điểm nào phù hợp và dễ chịu với ta nhất.

Để cải thiện tính cách, trước tiên hãy là một người lắng nghe tốt và biết giao tiếp. Jacqueline Kennedy Onassis từng là một trong những phụ nữ quyến rũ nhất thế giới, bởi bà luôn trau dồi kỹ năng để trở thành một người lắng nghe xuất sắc.

Cách bà nhìn vào mắt của một người, lắng nghe chăm chú từng lời của họ khiến họ cảm thấy quan trọng. Không có gì thú vị khi người nào đó lắng nghe bạn một cách chăm chú, giống như ta là người duy nhất trên thế giới này.

Người có tài nói chuyện thường là đọc nhiều và có kiến thức rộng. Vậy nên, khi hiểu biết nhiều hãy học cách nói những điều đó với người khác.

Trên thực tế, không ai trong chúng ta có thể đọc hoặc biết hết mọi thứ, nên thật thú vị khi học hỏi từ những người khác những điều mà ta không có thời gian để tìm hiểu chúng.

Càng đọc nhiều và nuôi dưỡng những sở thích mới mẻ, bạn sẽ càng trở nên thú vị và lôi cuốn hơn trước người khác. Nhất là khi gặp gỡ những người mới, đây sẽ là cơ hội để chia sẻ những gì ta biết và trao đổi quan điểm của ta với họ.

Việc gặp gỡ những người mới, đặc biệt những người không giống với ta, không chỉ giúp ta tiếp cận với nhiều nền văn hóa và cách làm việc khác nhau mà giúp ta còn mở rộng tầm nhìn.

Hãy có chính kiến riêng của bạn khi nói chuyện. Bởi không gì buồn chán bằng việc cố gắng nói với một người mà họ không có ý kiến về bất cứ điều gì, hoặc không có bất cứ điều gì để giải thích.

Trong khi đó, nếu bạn đưa ra một quan điểm hoặc ý kiến khác biệt cuộc trò chuyện sẽ càng thú vị, khiến bạn trở nên lôi cuốn hơn. Thực tế là, không ai muốn ở cạnh những người tiêu cực, hay càu nhàu, phàn nàn hoặc chẳng có gì vui vẻ để nói.

Do đó, hãy thể hiện bạn là một người lạc quan có thể thắp sáng một căn phòng bằng nguồn năng lượng dồi dào khi bạn bước vào phòng, và thực hiện điều đó bằng cách tìm kiếm những gì tốt đẹp nhất từ mọi người.

Hãy mỉm cười một cách nồng nhiệt để lan tỏa niềm vui, để những người khác trở nên sôi nổi hơn bằng sự hiện diện của bạn.

nguồn DoanhnhanPlus.vn