Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel

Nếu bạn xem Avengers: Endgame, nhưng cảm thấy nản lòng vì bộ phim “ôm đồm” nhiều thứ nhất trong The Marvel Cinematic Universe (viết tắt là MCU), từ dài nhất đến có nhiều anh hùng bị chết nhất, bạn sẽ có cách giảm bớt căng thẳng. Sau đây là những thứ bạn cần biết trước khi xem.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 14

Vũ trụ Phim Marvel là gì?

The Marvel Cinematic Universe (viết tắt là MCU) là sân chơi chung của 22 bộ phim đã hoàn thành (bắt đầu từ 2008 với Iron Man), nơi các nhân vật truyện tranh của Marvel (cả anh hùng lẫn vô lại) được chuyển thể thành phim.

Mỗi bộ phim kể một câu chuyện riêng biệt, nhưng cũng có nối kết với các phim khác vì có không ít nhân vật xuất hiện trong nhiều phim.

Đây cũng là kỹ thuật mà cha đẻ của nhà xuất bản truyện tranh Marvel Comics, ông Stan Lee (qua đời cách nay gần một năm), sử dụng để sáng tạo ra những bộ truyện tranh độc đáo của mình.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 1
Các siêu anh hùng trong Avengers: Endgame

Tính đến ngày 22-4, MCU là thương hiệu điện ảnh thành công nhất mọi thời đại với tổng doanh thu đã đạt hơn 18,2 tỉ USD trên toàn thế giới (vượt các vũ trụ phim Star wars 11 tập với 9,3 tỉ USD; The Wizarding World/Harry Potter 10 tập với 9,06 tỉ USD; James Bond 24 tập với 7,04 tỉ USD và Middle-earth 6 tập với 5,9 tỉ USD). Bộ phim mới Endgame chiếu rạp từ 24-4 sẽ tạo thêm kỷ lục nữa.

Nên xem 22 phim MCU theo trình tự nào để có thể hiểu tốt nhất về Endgame?

Nên xem phim theo thứ tự biên niên sử ngay bên dưới hơn là theo thứ tự thời gian chiếu rạp vì có tập ra sau lại kể câu chuyện xảy ra trước tập ra trước nó. Trong cuốn sách Marvel Studios: The First 10 Years, Marvel đã đưa ra thời gian biểu chính thức của Vũ trụ Phim Marvel để khán giả xem cho tiện.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 2
Xem 22 phim theo biên niên sử thời gian

Nhưng có một số phim phát hành sau khi cuốn sách này ra đời, vì vậy bạn nên xem theo trình tự sơ đồ như này.

Trong sơ đồ, chúng ta thấy những biến cố chính của Ant-Man and the Wasp xảy ra trước Infinity War, nhưng chúng tôi đề nghị bạn xem Ant-Man and the Wasp sau để đánh giá đầy đủ những tình huống quan trọng xảy ra.

Nhưng có cần xem hết 22 bộ phim của MCU?

Năm 2007, Marvel hồi sinh sau khi phá sản và bán quyền dựng thành phim một số nhân vật phổ thông nhất của công ty như X-Men và Spider-Man, nhưng vẫn còn giữ lại các siêu anh hùng trong đội Avengers nòng cốt – Iron Man, the Hulk, Thor và Captain America. Những bộ phim đầu tiên trong Vũ trụ Phim Marvel đã giới thiệu các siêu anh hùng chưa bán này.

Điều đó có nghĩa MCU chỉ gồm những siêu anh hùng chưa nhượng quyền dựng phim (có thời hạn) cho hãng phim khác. Marvel mang các anh hùng này vào danh sách Avengers Assemble.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 3
Thanos

Trong số nhân vật của loạt phim The Avengers có: Steve Rogers/biệt danh Captain America, Tony Stark/Iron Man, Bruce Banner/ Hulk, Thor Odinson, Natasha Romanoff/Black Widow, Clint Barton/Hawkeye, James Rhodes/War Machine, Scott Lang/Ant-Man, Nebula, Rocket Raccoon do các diễn viên Chris Evans, Robert Downey Jr, Mark Ruffalo, Chris Hemsworth, Scarlett Johansson, Jeremy Renner, Don Cheadle, Paul Rudd, Karen Gillan, Bradley Cooper đóng.

Họ xuất hiện trong các tập: The Avengers, Avengers: Age of Ultron, Captain America: Civil War, Avengers: Infinity War, Captain Marvel, Avengers: Endgame.

Việc gom chung các siêu anh hùng chưa bán vào một phim đã được lên kế hoạch từ khi MCU ra đời với Iron Man, trong đó có cảnh siêu điệp viên Nick Fury do Samuel L Jackson lần đầu nói đến đội siêu anh hùng Avengers.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 4
Iron Man trong Avengers: Endgame

Có người nói họ không có thời gian xem tất cả 22 bộ phim trong MCU để có thể hiểu rõ bộ phim mới nhất Endgame.

Đừng lo, bạn không cần xem tất cả phim có trong MCU theo trình tự mà có thể bỏ qua 10 phim sau đây nếu không có thời gian nhưng vẫn hiểu được những điểm chính của Endgame.

  1. Không cần xem The Incredible Hulk, bạn vẫn có thể biết các nhân vật quan trọng của phim thông qua danh sách Avengers Assemble.
  2. Thor cũng thế.
  3. Không cần xem Thor: The Dark World, bạn vẫn có thể hiểu Avengers: Age of Ultron.
  4. Iron Man 2 là bộ phim mà các fan của MCU không muốn bỏ qua vì đây là lần đầu tiên Scarlett Johansson tham gia MCU nhưng không xem cũng được.
  5. Iron Man 3. Robert Downey Jr. là diễn viên được ưa thích nhưng không có nghĩa là phải xem phim này mới hiểu Endgame.
  6. Ant-Man với nhân vật Scott Lang có nhiều siêu quyền năng nhưng tất cả đều được giới thiệu lại trong Captain America: Civil War nên không nhất thiết phải xem.
  7. Doctor Strange. Tất cả những gì phim này đem lại cho bạn là giới thiệu Viên đá thời gian (Time Stone) nên không xem cũng được.
  8. Guardians of the Galaxy, Volume 2. Có một số nhân vật dễ thương được giới thiệu trong Volume 2 nhưng nó không có bạn thông tìn gì mới dự báo về trận đánh cuối cùng trong Endgame.
  9. Black Panther. Bạn có thể bỏ qua bộ phim đoạt Oscar này nhưng nên xem vì đây là một trong những bộ phim hay nhất của MCU. Ngoài việc giới thiệu vương quốc Wakanda, thông tin về các nhân vật của phim này bạn có thể tìm thấy trong Captain America: Civil WarAvengers: Infinity War.
  10. Captain Marvel. Đây cũng là phim nên xem nhưng không thực sự cần nếu bạn thiếu thời gian. Bộ phim chỉ có một yếu tố mới là Carol Danvers (Brie Larson đóng) lấy được quyền năng từ “Viên đá không gian” (Space Stone) Tesseract và cô là nhân vật quan trọng của trận đánh cuối cùng trong Endgame. Nhân vật Nick Fury, một người đàn ông bị mất con mắt do người ngoài hành tinh ngụy trang thành con mèo, trong phim đã được giới thiệu trong Iron Man.

Tại sao Avengers: Endgame là bộ phim quan trọng nhất trong Vũ trụ Phim Marvel?

Các kế hoạch của Marvel cho những phim thuộc MCU được chia thành từng giai đoạn, và mỗi giai đoạn kết thúc bằng một bộ phim Avengers gồm các siêu anh hùng.

Avengers Assemble hay The Avengers là phim cuối cùng của giai đoạn 1 (Phase One). Age of Ultron đóng lại giai đoạn 2.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 5
Chris Evan vai Captain America

Endgame không chỉ kết thúc giai đoạn 3 mà còn kết thúc luôn trọn bộ 22 phim của MCU mà ông Kevin Feige, Chủ tịch Marvel Studios gọi là “Trường thiên Infinity” (The Infinity Saga).

Các bộ phim của ba giai đoạn đầu đều nói đến Infinity Stones (6 viên đá mang đến cho người sở hữu toàn bộ chúng sức mạnh siêu phàm gồm: The Space Stone (xanh), the Reality Stone (đỏ), the Power Stone (tím), the Mind Stone (vàng), the Time Stone (xanh lá) và Soul Stone (cam) và cuộc chiến tranh chống lại kẻ xấu Titan Thanos điên (Josh Brolin).

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 6
Hulk (Mark Ruffalo)

Trong Endgame, khán giả được chứng kiến các Avengers còn lại cố gắng cứu mọi người sau khi Thanos (Josh Brolin) đã có trong tay tất cả sáu viên đá Infinity (và đã hủy diệt phân nửa mạng sống trên địa cầu chỉ bằng một cái lắc ngón tay trong Avengers: Infinity War chiếu vào năm 2018).

Những nhân vật đã chết trong Avengers: Infinity War gồm: Loki (Tom Hiddleston đóng), Heimdall (Idris Elba), Gamora (Zoe Saldana) và Vision (Paul Bettany).

Endgame sẽ tốn rất nhiều thời gian cho khán giả vì bộ phim dài đến 3 giờ 2 phút, tương tự bộ phim An Unexpected Journey (2012) của bộ ba phim Hobbit do Peter Jackson đạo diễn.

Vũ trụ Phim Marvel cần được đại tu cho các giai đoạn tiếp theo

Vũ trụ Phim Marvel sẽ phải có cuộc “đại tu” nếu muốn tiếp tục sau Endgame. Dự báo giai đoạn 4 sẽ bắt đầu sau khi Spider-Man: Far from Home ra rạp vào ngày 5-7-2019. Theo nhà sản xuất Amy Pascal, chuyện phim sẽ bắt đầu vài phút sau kết thúc của Avengers 4.

Nhân vật Spidey của diễn viên Tom Holland là một trong các siêu anh hùng bị “vũ khí” Snap của Thanos tiêu diệt trong Infinity War, nhưng vai chính trong Spider-Man: Far from Home sẽ giúp anh sống lại.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 7
Spider-Man: Far from Home

Những bộ phim khác của giai đoạn 4 cũng gồm các nhân vật đã chết trong Endgame. Kevin Feige khẳng định Doctor Strange do Benedict Cumberbatch đóng sẽ có tập tiếp theo trong một tương lai chưa xác định. Chadwick Boseman cũng sẽ trở lại trong Black Panther 2.

Chúng ta cũng biết bộ phim Guardians of the Galaxy Vol. 3 sẽ ra đời sau khi Disney thuê lại đạo diễn James Gunn bị hãng sa thải trước đó vì một phát ngôn cũ trên mạng xã hội (nhưng gặp sự chống đối của nhiều diễn viên và fan hâm mộ).

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 8
Dark Phoenix

Kết thúc Infinity War, nhân vật Rocket do Bradley Cooper đóng và Nebula do Karen Gillan đóng là hai người sống sót duy nhất của “thương hiệu” Guardians of the Galaxy.

Feige cũng ngụ ý giai đoạn 4 sẽ có bộ phim Captain Marvel (Brie Larson) tập 2. Ngoài ra còn loạt phim mới liên quan đến “các thực thể siêu anh hùng” gọi là nhóm Eternals và siêu anh hùng võ thuật Shang-Chi.

Những nhân vật truyện tranh nào của Marvel chưa có trong Vũ trụ Phim Marvel?

Dark Phoenix (vai Sophie Turner trong loạt phim truyền hình Game of Thrones) tham gia bộ phim X-Men không thuộc Vũ trụ Phim Marvel.

Nhiều khán giả tự hỏi tại sao một số nhân vật của truyện tranh Marvel không được đưa vào MCU. Lý do đơn giản: Khi hãng phim Marvel Studios chưa có, Marvel Entertainment đã bán quyền dựng phim các nhân vật này cho người khác.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 9
Nicolas Cage trong Ghost Rider

Ví dụ Spider-Man bán cho Sony và Sony đã làm 3 tập Spider-Man với diễn viên Tobey Maguire đóng vai chính (và làm lại “thương hiệu” này sau đó với Andrew Garfield đóng vai chính nhưng ít thành công hơn).

Nay Sony và Marvel đã ký kết thỏa thuận cho phép Spider-Man do Tom Holland đóng xuất hiện trong các phim MCU dù Sony vẫn giữ bản  quyền nhân vật.

Sony cũng giữ quyền làm Ghost Rider và đã cho ra hai phim với Nicolas Cage đóng vai chính trước khi hết thời hạn bản quyền vào năm 2013 và giao lại cho Marvel. Nicolas Cage có thể làm sống lại nhân vật Ghost Rider trong một bộ phim mới của Marvel.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 10
Clark Gregg

Loạt phim The Fantastic FourX-Men bán cho 20th Century Fox và Marvel Studios đang chờ lấy lại bản quyền trong năm nay nhờ Disney mua lại Fox. Sáp nhập có nghĩa là Marvel có thể đưa các nhân vật này vào Vũ trụ Phim Marvel tương lai.

Fox cũng sản xuất các phim Deadpool do Ryan Reynolds đóng vai chính không thuộc MCU. Không biết rõ tương lai của nhân vật “quái dị” này nhưng chắc chắn anh sẽ không có mặt trong các bộ phim thân thiện với gia đình của Disney.

Tuy nhiên, Deadpool khá thành công về thương mại và Ryan Reynolds ngỏ ý muốn nhân vật được Disney làm sống lại.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 11
Tom Hiddleston

Fox cũng giữ bản quyền nhân vật Daredevil sản xuất năm 2003 do Ben Affleck đóng vai chính và Elektra (một nhân vật trong Daredevil) sản xuất năm 2005 trước khi trả lại tác quyền cho Marvel.

Loạt phim Hulk của hãng Universal và loạt phim Blade của New Line Cinema được làm trước khi tác quyền trả lại cho Marvel cũng chưa nằm trong MCU.

Các chương trình truyền hình Netflix Marvel TV sản xuất theo hợp đồng giữa Marvel và Netflix đã kết thúc nhưng cuộc mạo hiểm của các nhân vật Daredevil, Iron Fist, Luke Cage, Jessica Jones và The Punisher vẫn tiếp tục trên Netflix.

Có thể bạn chưa biết về Vũ trụ Phim Marvel - 12
Nhân vật Scarlet Witch của Elizabeth Olsen trong Infinity War

Bộ phim Marvel gốc Howard the Duck thất bại trong thập niên 1980 cũng sẽ được làm lại. Siêu anh hùng có lông này sẽ là nhân vật chính trong loạt phim hoạt hình dành cho người lớn phát trên kênh Marvel Television.

Disney cũng công bố kế hoạch làm các loạt phim Marvel TV mới, kể cả loạt phim dựa vào nhân vật Loki, em nuôi của Thor để chiếu trên Disney+, đối thủ của Netflix.

nguồn DoanhnhanPlus.vn