Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Có nên ngủ trưa không?

Trước đây, một trong những điều mà các doanh nhân nước ngoài than phiền nhiều nhất khi đến Trung Quốc làm việc là thói quen ngủ trưa tại các công sở. Tập tục đã có từ lâu đời tại đây là ai cũng ngủ khoảng 30-60 phút trong những ngày đông và hai giờ trong những ngày hè sau khi ăn trưa.

Sau đó, một số chủ doanh nghiệp chủ trương bỏ giấc ngủ trưa nhằm nâng cao hiệu quả làm việc, nhưng sau một thời gian, người ta nhận thấy biện pháp này không cải thiện được điều gì vì thông thường ai cũng cảm thấy buồn ngủ sau khi ăn trưa.

Giấc ngủ trưa là một trong những nhu cầu của cuộc sống nhưng có một số người không dám ngủ trưa vì sợ ảnh hưởng đến công việc. Vậy chúng ta có nên ngủ trưa hay không?

Thông thường sau ăn trưa, thân nhiệt và đường huyết bị giảm xuống nên dĩ nhiên, cơ thể chúng ta luôn muốn được nghỉ ngơi, Do đó, ngủ trưa là việc rất bình thường ở xứ nóng nực như nước ta.

Giấc ngủ trưa sẽ giúp chúng ta cảm thấy khỏe khoắn và tỉnh táo hơn trong những giờ làm việc còn lại. Đã có nhiều nghiên cứu cho thấy những ai ngủ trưa đều đặn thì có lối sống thoải mái hơn và ít bị stress hơn.

Thiếu ngủ, mệt mỏi sẽ làm cho não bộ kém tỉnh táo, hậu quả là hiệu quả làm việc sẽ kém hẳn. Một giấc ngủ trưa ngắn có thể giúp phục hồi sức mạnh của não. GS Sara Mednick (Đại học California, Mỹ) đã chỉ ra: “Bạn hãy tưởng tượng có một chất giúp tăng cường sự nhanh nhẹn, khơi dậy sức sáng tạo, giảm stress, cải thiện sự nhận thức và trí nhớ, giúp bạn có những quyết định chính xác, giảm nguy cơ tim mạch mà chất này lại không độc hại và nhất là không tốn tiền mua. Chất kỳ diệu đó là giấc ngủ trưa, có điều phải ngủ đúng nơi và đúng lúc”.

Có nên ngủ trưa không? -2

Tuy nhiên, lại có ý kiến cho rằng giấc ngủ trưa có thể làm cho chúng ta ít ngủ được vào ban đêm, do đó nếu ai thuộc về nhóm người bị mất ngủ hay bị trầm cảm thì không nên ngủ trưa. Đối lại, một luồng ý kiến khác lập luận rằng nếu đã mất ngủ ban đêm thì phải ngủ bù lại buổi trưa (cho đủ khoảng bảy giờ mỗi ngày) để tinh thần tỉnh táo hơn. Đến bây giờ, trên thế giới vẫn chưa có sự đồng thuận về vấn đề này.

Để giấc ngủ trưa có hiệu quả, chúng ta chỉ nên ngủ trưa trong khoảng thời gian ngắn (chừng 15-30 phút), không nên ngủ trưa quá 45 phút vì sau đó sẽ cảm thấy uể oải, mệt mỏi khi thức dậy. Tốt nhất là đặt báo thức để thức dậy đúng giờ.

Nếu có điều kiện, nên ngủ trưa trên giường vì giấc ngủ sẽ ngon hơn. Không nên nằm ngủ ngay sau khi ăn trưa, mà sau khoảng 15 phút vì khi ăn, bao tử và ruột tăng hoạt động, làm cho máu tập trung về hệ tiêu hóa, giảm lượng máu đến não. Ngoài ra, không nên ăn trưa quá no hay ăn nhiều thức ăn có mỡ vì như vậy sẽ ảnh hưởng lên sự co bóp và thư giãn của tim. Khi ngủ, nên nằm nghiêng bên phải để tránh áp lực lên tim.

Tóm lại giấc ngủ trưa mang lại nhiều lợi ích cho chúng ta. Điều quan trọng nhất là ngủ đúng lúc với thời gian vừa đủ. Nếu thời gian ngủ trưa ngắn quá thì không đem lại ích lợi gì cả, còn nếu quá dài thì lại làm cho cơ thể mệt mỏi khi thức dậy.

nguồn DoanhnhanPlus.vn