Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Có đủ luật, BĐS nghỉ dưỡng sẽ phát triển ổn định

Nếu bổ sung được các quy định đầy đủ và hợp lý vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản (BĐS) về phương thức quản lý các BĐS đa công năng, thị trường BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam sẽ càng thêm hấp dẫn.

Đó là một trong những nội dung chính tại diễn đàn Đầu tư bất động sản 2019: Rủi ro và cơ hội do Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức ngày 22-6 tại Hà Nội.

Tại diễn đàn, ông Võ Tấn Thành, Phó chủ tịch VCCI nhận định, tiềm năng phát triển BĐS nghỉ dưỡng của Việt Nam vẫn rất lớn bởi tăng trưởng kinh tế đang tiếp diễn và sự hấp dẫn của những cảnh quan thiên nhiên.

“Dù chính sách siết tín dụng cho vay khiến các giao dịch BĐS nghỉ dưỡng có phần chậm lại nhưng đây vẫn là phân khúc đầu tư hấp dẫn”, ông Võ Tấn Thành nhấn mạnh.

Cũng theo ông Thành, thống kê chưa đầy đủ cho thấy, trước dư địa mở như vậy, các nhà đầu tư không bỏ qua cơ hội của mình. Chỉ trong hai năm 2018, 2019 có khoảng 40.000 căn hộ du lịch (condotel) được mở bán.

Sự bùng nổ các dự án đã giúp gia tăng số phòng lưu trú, các dịch vụ, tiện ích phục vụ du khách, làm thay đổi diện mạo ngành du lịch của nhiều địa phương.

Trước sự phát triển nóng như vậy, điều mà các nhà đầu tư, các doanh nghiệp lo lắng là hiện nay hành lang pháp lý về các loại hình BĐS nghỉ dưỡng chưa định hình rõ là BĐS để ở hay kinh doanh…

Giáo sư Đặng Hùng Võ, nguyên Thứ trưởng Bộ Tài nguyên Môi trường cho rằng, giải pháp cần làm là bổ sung các quy định vào Luật Đất đai, Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh BĐS về phương thức quản lý các BĐS đa công năng.

Về đất đai, cho phép các chủ đầu tư dự án BĐS có mục tiêu phục vụ kinh doanh du lịch được quyền lựa chọn hình thức sử dụng đất lâu dài gắn với nộp tiền sử dụng đất ở hoặc hình thức sử dụng đất có thời hạn gắn với nộp tiền thuê đất kinh doanh – dịch vụ, tương ứng với từng phần diện tích đất đai phù hợp của dự án.

Về quản lý BĐS, cần đưa quy định về nguyên tắc chấp nhận một số công năng được phép và yêu cầu đối với các BĐS đa công năng.

Riêng về khung pháp lý, ông Đỗ Huy Hoàng, đại diện Cục Quản lý nhà và thị trường BĐS, Bộ Xây dựng khẳng định, Thủ tướng Chính phủ đã có Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường BĐS phát triển ổn định, lành mạnh, trong đó yêu cầu Bộ Xây dựng phải bổ sung quy chuẩn, tiêu chuẩn xây dựng đối với các loại hình nhà ở chung cư, công trình condotel, biệt thự du lịch, văn phòng kết hợp lưu trú ngắn hạn (officetel).

“Hiện, Bộ Xây dựng đang nghiên cứu để sửa đổi các quy định Thông tư 02/2016/TT-BXD về quy chế quản lý sử dụng nhà chung cư, các quy chuẩn về xây dựng, quy chế quản lý condotel, officetel… Dự kiến cuối năm 2019 sẽ ban hành”, ông Đỗ Huy Hoàng thông tin.

Thực tế, xu hướng đầu tư mới hiện nay cho thấy khách hàng đang có nhu cầu mua căn hộ chung cư để ở có vị trí đẹp và đầu tư cho khách du lịch thuê theo hình thức homestay.

Với hình thức này, nhà đầu tư hoàn toàn chủ động trong việc tìm lợi nhuận và quản lý tài sản BĐS của mình, không phải phụ thuộc vào các chính sách cam kết lợi nhuận của chủ đầu tư.

nguồn DoanhnhanPlus.vn