Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Chuốc họa do tập luyện quá độ

Thể thao có lợi cho sức khỏe là điều không thể phủ nhận. Tuy vậy, tập quá độ lại gây hệ quả xấu. Phải biết lắng nghe cơ thể, nhận biết sự mệt mỏi và tôn trọng những giới hạn của cơ thể. Lý tưởng hơn cả là nên bắt đầu tập luyện chừng mực, nhẹ nhàng rồi tăng dần cường độ.

Nếu không tôn trọng quy tắc này, nguy cơ có thể xảy đến cho người tập như trường hợp của Casey Daniel. Người phụ nữ trẻ ở Los Angeles (Mỹ) này muốn giảm cân và tìm lại vóc dáng thon thả nhờ thể thao nên chọn môn spinning: đạp xe tại chỗ kết hợp với âm nhạc, vốn được cho là có thể đốt cháy năng lượng trong một thời gian kỷ lục.

Chuốc họa do tập luyện thể thao quá độ - 1
Một khóa học spinning

Là người năng động, Casey cố gắng hết sức ngay trong buổi tập đầu tiên. Cô hào hứng thả hồn theo điệu nhạc rộn ràng, tưởng tượng cô đang đạp xe băng rừng, vượt suối với vận tốc phù hợp với nhịp nhạc, suốt một tiếng đồng hồ không nghỉ. Đương nhiên cô mệt rã rời sau buổi tập cật lực ấy, trở về nhà, cô thiếp ngủ rất nhanh.

Sáng hôm sau, lúc thức giấc, thay vì cảm giác hồi sức, toàn thân Casey lại đau như dần, không chịu đựng nổi. Đau đến độ cô không thể động đậy chân, nói gì đến bước đi. Cô có cảm tưởng mình vừa bị một xe buýt húc văng.

Thêm nữa, những vết bầm kỳ lạ xuất hiện phía trên đầu gối. Hoảng hốt, cô gọi cấp cứu và được chuyển ngay đến bệnh viện. Và tại đây, cô đối mặt với điều tồi tệ nhất. Các bác sĩ chẩn đoán cô bị tiêu cơ vân (rhabdomyolysis).

Chuốc họa do tập luyện thể thao quá độ - 2
Những đường rạch phẫu thuật dài trên đùi

Tiêu hủy cơ vân do gắng sức là tình trạng trong đó một số tế bào cơ vân bị phá hủy do thực hành quá mức những động tác thể lực không như thường lệ. Thế mà những cơ này giúp chúng ta vận động theo ý muốn.

Casey thổ lộ: “Tôi không thể tả nổi nỗi kinh hoàng khi biết rằng mình không thể đi được. Lại còn thêm cơn đau khủng khiếp xuất hiện ở mỗi gắng sức nhỏ”.

Vì những sợi cơ đùi bị tổn thương nặng, Casey phải trải qua ba phẫu thuật trên cả hai đùi. Bác sĩ rạch những đường dài trên đùi cô để sửa lại cơ vân, giúp cô có thể đi trở lại. Sau phẫu thuật, cô còn phải theo ba buổi phục hồi chức năng mỗi tuần và vật lý trị liệu để học đi trở lại.

Tệ hơn nữa, sai lầm ấy không chỉ khiến Casey chịu phí tổn lớn cho phẫu thuật và phục hồi chức năng mà còn khiến cô bị mất việc do phải nghỉ một thời gian dài mới có thể hồi phục.

Chuốc họa do tập luyện thể thao quá độ - 3
Tập đi trở lại

Cô là y tá tại khoa sơ sinh – chăm sóc tích cực. Cô buộc phải mở một tài khoản để có thể nhận sự giúp đỡ của các mạnh thường quân nhằm trang trải chi phí trị liệu.

Rủi thay, Casey Daniel không phải là trường hợp riêng lẻ. Nhiều người cũng trở thành nạn nhân của tiêu cơ vân khi tập luyện quá mức trong lần học spinning đầu tiên. Tiêu cơ vân có thể gây biến chứng suy thận, nhận biết qua màu nâu của nước tiểu.

Theo các chuyên viên, những người mới tập cần hỏi ý kiến của huấn luyện viên lúc khởi đầu tập, nhờ vậy huấn luyện viên có thể đưa ra những giáo án phù hợp với khả năng của người học, nhằm tránh những rủi ro do tập quá sức.

nguồn DoanhnhanPlus.vn