Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

“Chúa Cứu thế” sẽ được triển lãm tại Louvre?

Giám đốc Bảo tàng Louvre ở Paris cho biết ông đã trao đổi với người mua bức tranh Salvator Mundi về khả năng trưng bày tác phẩm được cho là của Leonardo da Vinci tại đây trong tương lai không xa.

Trả lời cuộc phỏng vấn mới đây của Đài phát thanh Pháp RTL, ông Jean-Luc Martinez – Chủ tịch Hội đồng quản trị đồng thời là Giám đốc Bảo tàng Mỹ thuật Louvre cho biết ông hy vọng sẽ bảo đảm được một khoản vay để có thể đưa bức tranh được bán giá cao nhất từ trước tới nay đến bảo tàng cho công chúng thưởng lãm, nhân dịp kỷ niệm 30 năm ngày Louvre được nâng cấp và mở rộng, cùng với nhiều hoạt động khác sẽ diễn ra vào mùa thu năm 2019. Ông Martinez nói với RTL: “Chúng tôi hy vọng được thấy Salvator Mundi tại Paris. Mục tiêu của chúng tôi là tập hợp số lượng lớn nhất các tác phẩm của Leonardo da Vinci. Bảo tàng Louvre đã có năm trong số 15 bức tranh được biết đến của ông; đó là một phần ba của bộ sưu tập tranh Leonardo… Salvator Mundi là một biệt lệ. Liệu chúng tôi có nên cố gắng sở hữu bức tranh ấy? Câu trả lời là không”.

Sẽ là một cú ngoạn mục của Bảo tàng Louvre nếu mượn được Salvator Mundi mà đến nay người đấu giá thành công bức tranh ấy tại nhà Christie’s New York vẫn chưa lộ diện và là chủ đề của biết bao tin đồn. Trong số những nhân vật “cộm cán” được đồn đoán là đã bỏ số tiền khổng lồ 450 triệu USD để giành quyền sở hữu Salvator Mundi, có tỉ phú Mỹ Kenneth C. Griffin, Chủ tịch quỹ đầu tư Citadel, một trong những quỹ đầu tư lớn nhất thế giới có trị giá khoảng 25 tỉ USD, kế đó là người thừa kế Alice Walton của đế chế bán lẻ Walmart, rồi hoàng gia Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất ở Abu Dhabi cùng hai quỹ đầu tư khác. Đáng chú ý là Bảo tàng Louvre có một “người em” là Bảo tàng Louvre Abu Dhabi vừa mở cửa đón công chúng cách đây không lâu. Phải chăng chính các ông hoàng bà chúa ở Abu Dhabi đã mạnh tay chi tiền mua bức Salvatore Mundi, và vì vậy sẽ không mấy khó khăn để ông Martinez có thể mượn tác phẩm này về triển lãm.

DN735-chua-cuu-the-se-duoc-trien-lam-tai-Louvre-HH-2017-ok
Salvatore Mundi sẽ được trưng bày tại Bảo tàng Louvre vào mùa thu 2019

Trong số năm tác phẩm của Leonardo da Vinci thuộc sưu tập của Louvre, nổi tiếng nhất là bức Mona Lisa mà ai đến bảo tàng đều mong muốn được chiêm ngưỡng, cũng được biết đến nhiều là bức Thánh John Baptist và bức Đức Mẹ với Chúa hài đồng và Thánh Anne đều mới được phục chế. Là bảo tàng thu hút khách tham quan đông nhất trên thế giới (năm 2016 có tới 7,4 triệu người xem), Louvre chắc chắn sẽ đạt được những kỷ lục mới về khách tham quan nếu tổ chức được cuộc triển lãm quy tụ đầy đủ hay phần lớn trong số 15 bức tranh của Leonardo da Vinci thuộc nhiều sưu tập khác nhau, đặc biệt là bức Salvatore Mundi đang gây bão dư luận khắp thế giới.

DN735-chua-cuu-the-se-duoc-trien-lam-tai-Louvre-HH-2017
Bức Đức Mẹ với Chúa hài đồng và Thánh Anne đã gây ra nhiều tranh cãi trong quá trình phục chế tác phẩm

Dù giám đốc Bảo tàng Louvre đã tiết lộ thông tin nêu trên, người phát ngôn của bảo tàng cho biết Louvre chỉ mới lập danh sách các tác phẩm của Leonardo da Vinci sẽ mượn để triển lãm vào mùa thu 2019 và không cho biết gì thêm kế hoạch vay cũng như khoản vay để có được Salvatore Mundi cho triển lãm: “Còn quá sớm để thông tin về danh sách ấy”.