Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Chọn dâu sâu mắt!

Nhiều bà mẹ hay than thở rằng bây giờ con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy. Thực tế chưa hẳn như vậy khi mà giờ đây, gia đình nào cũng chỉ có tối đa là hai con. Các bà mẹ càng thương con trai thì càng lo lắng chuyện chọn vợ cho quý tử của mình.

Một bà mẹ kể rằng đi “coi mắt” vợ cho con mà thấy không hài lòng, nhưng con bà ưng quá thì đành phải chịu. Cô vợ tương lai ấy gầy ốm như thế không khéo bệnh tật liên miên, rồi sinh nở có “mẹ tròn con vuông” không.

Phụ nữ bây giờ là trụ cột gia đình, bà lo con trai bà sẽ khổ! Bà mẹ khác có con trai đã ngoài ba mươi, công ăn việc làm ổn định, nhưng cậu quen cô nào bà cũng không ưng. Cô A gầy quá, cô B quá sành điệu, cô C sao mà… quê mùa!

Cuối cùng, cậu con trai quyết định không để mẹ can thiệp vào chuyện hôn nhân nữa, thế là bà suốt ngày thở ngắn than dài rằng có độc một mụn con trai mà nói không biết nghe.

Hôm đưa người yêu về ra mắt cha mẹ, anh chàng con một phát hoảng khi nghe mẹ phán: “Nó ỏn à ỏn ẻn như vậy, sau này con phải hầu cả đời. Tay chân yếu ớt vậy sao làm công việc nhà, rồi còn sinh con đẻ cái nữa!”.

Sau này khi họ thành vợ thành chồng, ra ở riêng, chẳng thấy cô con dâu ẻo lả gì, một tay chị gánh vác gia đình cho anh chồng đi công tác liên tục.

Không ít bà mẹ có con trai chưa đến tuổi trưởng thành đã chỉ cho con cách nhìn vào bàn tay cô gái để biết cô ấy có… đảm đang hay không. Họ nghĩ rằng con dâu có đảm đang thì con trai mình mới đỡ khổ.

Một bà kể: “Hồi xưa tôi đâu có ưng con dâu. Đầu tiên là không cùng tôn giáo. Con mình trưởng nam, sau này phải lo cúng bái ông bà, gia đình bên kia theo đạo Thiên chúa, chẳng lẽ bắt con mình đi nhà thờ à! Thứ hai là hai đứa bằng tuổi nhau, mà phụ nữ mau già hơn đàn ông, sau này làm sao nó phục vụ được con mình?”.

Ấy là bà dựa vào kinh nghiệm của bà: chồng hơn bà mười tuổi, giờ đây lỡ nóng lạnh gì còn có bà khỏe mạnh mà săn sóc.

Cuối cùng, do đôi trẻ thương nhau quá, nên mới có đám cưới. Cô con dâu hiền lành, nết na, biết ăn biết ở nên xóa tan được mọi định kiến ban đầu.

Con đặt đâu cha mẹ ngồi đấy - Chọn dâu sâu mắt! - 1

Cũng có khi người mẹ xét nét con dâu tương lai vì… chuyện xưa của chính mình! Bà mẹ nọ có con trai yêu một cô gái khá xinh, hiền lành, tốt bụng, chỉ có mỗi tật cận thị.

Bà phản đối cô gái, với lý do con trai bà là người thành đạt giỏi giang thì con dâu cũng phải vẹn toàn, rằng bà không thích sau này lũ cháu đứa nào cũng mang cặp kính cận.

Chỉ có người thân thuộc mới biết bà không thích con dâu cận thị là do ngày xưa bà từng yêu một người… đeo kính, sau bị người ấy phụ bạc nên bà ôm hận suốt đời!

Thương đâu gả đó là câu nói “đầu môi chót lưỡi” của các bà mẹ thời nay, nhưng xem ra “nói dzậy chớ không phải dzậy”.

Đã từng ẵm bồng, nuôi nấng con cái, chăm bón từng miếng ăn, giấc ngủ, dạy dỗ con học, nuôi con thành tài… nên bà mẹ nào cũng hơi chút ích kỷ trong việc kén chọn bạn trăm năm cho con trai mình, mà chung quy cũng chỉ từ lòng thương con, sợ con mình khổ (vì phải theo hầu người ta), hoặc lo con gái mình khổ nếu anh chồng không biết giúp đỡ.

Đã có không ít bạn trẻ không chịu đựng nổi khi bước vào cuộc sống hôn nhân chỉ vì cả hai đều là con cưng, không ai biết chiều ai cả.

Rào cản trong hôn nhân xuất phát từ các bà mẹ hai bên, đôi khi cũng là một trong những nguyên nhân gây ra đổ vỡ sau này của các gia đình trẻ.

“Cưới con dâu sâu mắt, cưới con rể xể môi”, người xưa đã đúc kết như vậy. Chọn vợ cho con trai từ xưa đến nay vẫn là “chuyện dài nhiều tập” của các bà mẹ là thế.

nguồn DoanhnhanPlus.vn