Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Chịu thua thiệt một chút?

Tâm lý con người phức tạp dẫn đến mối quan hệ giữa người với người luôn phức tạp. Người mỗi tính, mỗi gu. Không phải hễ tôi có cảm tình với anh/chị ấy thì người khác cũng phải/sẽ cảm tình với anh/chị ấy giống như tôi. Trong gia đình dễ thấy nhất điều này, nhất là khi có thêm dâu, rể.

Xưa nay, việc yêu, ghét trong mối quan hệ thông gia rất đa dạng. Có gia đình, mẹ chồng không ưa nàng dâu nhưng bù lại em chồng rất yêu quý chị dâu. Có khi mẹ vợ không ưa chàng rể nhưng các em vợ thấy anh ấy vui tính. Lại có gia đình, em thương quý chị dâu nhưng không thích anh ruột mình.

Những điều nghe có vẻ trái khoáy này thật ra rất bình thường bởi cách ăn ở, cư xử của người trong cuộc với nhau. Có những mâu thuẫn phát sinh không thể hòa giải được dù là anh em cùng cha mẹ, nhất là khi đụng chạm đến quyền lợi vật chất. Bàn tay có ngón ngắn, ngón dài, ngay cả cha mẹ trong cách yêu thương con cái cũng không đều nhau.

Một chị kể chuyện. Chị và chồng ly hôn đã hai mươi năm, thế nhưng chị vẫn đối xử với  nhà chồng cũ như bát nước đầy. Chị nói: “Cha mẹ, chị em chồng, tôi đều thân và quý trọng, chỉ trừ mỗi ông chồng cũ”. Nhìn cách chị đi chơi cùng với chị em bên chồng mới hiểu được điều này.

Ngày xưa chị và chồng không hợp nhau dẫn đến chia tay. Liền sau đó anh lập gia đình mới. Người vợ mới không hợp với nhà chồng. Trong khi đó tình cảm của gia đình  chồng với chị vẫn tràn đầy. Là bởi, lỗi ly hôn do anh. Được nhà chồng hiểu và thông cảm là cả một vấn đề không phải ngày một, ngày hai. Cả một quá trình sống, quan sát, tìm hiểu, chị mới chiếm được cảm tình của họ.

Có người bảo, mình thế nào sống thế ấy, đừng màu mè làm gì, ai hiểu được thì sẽ quý. Thế nhưng, đời đa dạng người. Có người thật thà, tình cảm chân chất; có người thích làm dáng, biết tranh thủ lấy lòng người khác, nhiều lúc không biết họ thật hay giả. Không thể trách ai được vì đó là tính cách. Hiền hậu,  hung hăng, thủ đoạn,  không biết nói dối, nhiều chuyện, ít nói, thích quan tâm chuyện thiên hạ, chỉ muốn co cụm, cam chịu, an phận, bon chen, tranh giành, đấu đá… Làm nên bộ mặt của xã hội.

mối quan hệ giữa người với người

Từ bộ mặt xã hội soi chiếu vào gia đình. Anh em mỗi người một tính cách. Hồi còn ở với cha mẹ chỉ biết ăn, học, vô tư đùa giỡn. Bước xuống cuộc đời, mỗi người một số phận. Công việc, thời cơ, vận hạn… khiến con người thay đổi theo môi trường, hoàn cảnh sống. Che mẹ lúc này không thể can  thiệp khi con cái trưởng thành. Chỉ biết nói lời động viên, góp ý hay chia sẻ tuỳ theo hoàn cảnh của con.

Từ đó, tuy có cha mẹ “cầm chịch” nhưng mâu thuẫn anh em hoàn toàn có thể xảy ra. Nhiều gia đình, cha mẹ vừa nằm xuống, anh em đã phát sinh lời ong, tiếng ve. Lại thêm sự “trợ giúp” của người phối ngẫu, đẩy tình ruột thịt xa dần. Vậy nên, may mắn cho gia đình nào không hề có bất cứ mối bất hòa nào.

Một chị kể chuyện, gia đình 13 người con, thêm đời cháu làm nên một tập đoàn khá mạnh. Người nào cũng chủ một doanh nghiệp theo dạng vệ tinh cho một tổng công ty mà giám đốc là chị đầu. Chị nói, nhiều lúc vào họp cũng tranh cãi, đập bàn, xô ghế… Thế nhưng, sau cuộc họp phải tuân theo kết luận thống nhất, việc ai nấy làm. Nhờ thế mà công việc trôi chảy, anh em đoàn kết. Chị kể, mỗi lần tổ chức đi chơi, riêng gia đình phải thuê một chiếc xe 45 chỗ ngồi mới đủ.

Quả là một gia đình có phúc!

Tuy nhiên, chị cho biết, để đạt được điều này không chỉ uy thế của người cầm chịch, anh em trong nhà phải tuân theo mệnh lệnh và biết tính đến lợi ích chung. Vì cái chung thì ai cũng sẽ có phần riêng. Quan trọng là mỗi người phải biết chịu nhịn, bỏ qua cái tôi của mình.

Vậy đó, mấu chốt vấn đề là biết người, biết ta, chịu thua thiệt một chút nhưng sẽ được lợi rất nhiều!

Nghe thì dễ, nhưng có phải ai cũng thông hiểu điều này!

nguồn DoanhnhanPlus.vn