Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Chinh phục Chiêu Lầu Thi

Tham gia chương trình Đi Mặt trời lặn – Về Mặt trời mọc của Công ty Du lịch Hà Giang Trẻ, chúng tôi xuất phát từ thị trấn Vinh Quang (Hà Giang) rồi theo cung đường Sán Sìn Hồ – Pờ Ly Ngài – Nàng Đôn đi đến địa phận thôn Hoàng Lao Chải ngắm rừng mận, rừng đào rực rỡ. Nơi đây còn có khu rừng Tống Quán Sủ đẹp như rừng ôn đới ở châu Âu và những bãi cỏ êm như nhung. Sau chặng này, cả nhóm chính thức chinh phục đỉnh Chiêu Lầu Thi bằng cả xe máy lẫn đôi chân.

DN733-chinh-phuc-chieu-lau-thi-DLich-2017-2
Ngày đẹp trời trên đỉnh Tây Côn Lĩnh

Theo lời người dân địa phương kể lại, khi Pháp xâm lược Việt Nam đã định dùng Chiêu Lầu Thi làm điểm quan sát một vùng rộng lớn nên thuê đồng bào phá đá mở đường lên đỉnh. Đây là đỉnh núi cao thứ nhì của tỉnh Hà Giang, thuộc dãy Tây Côn Lĩnh và nằm trên địa bàn các thôn Tân Minh, Chiến Thắng (xã Hồ Thầu, huyện Hoàng Su Phì). Chiêu Lầu Thi theo tiếng địa phương nghĩa là “chín tầng thang”, chính là đoạn đường leo lên đỉnh núi, xưa kia được kiến tạo thành những bậc đá từ độ cao hơn 2.300m lên đến đỉnh cao 2.400m.

DN733-chinh-phuc-chieu-lau-thi-DLich-2017-ok
Vách núi hiểm trở

Lên Chiêu Lầu Thi bằng xe máy, dọc đường, du khách được ngắm khu rừng núi cao nguyên sinh với nhiều loài động, thực vật quý hiếm, nhiều cây cổ thụ rêu xanh phủ kín. Nếu trời quang, mây tạnh, bình minh lên, ánh nắng mặt trời len lỏi như dát vàng vào từng vạt núi thì khung cảnh núi non trùng điệp, biển mây bồng bềnh càng tạo nên khung cảnh tuyệt đẹp hiếm có. Nơi đây còn đặc biệt nổi tiếng với cây chè san tuyết cổ thụ mọc thành vùng. Chè mọc ở độ cao trên 2.000m, đón gió bốn phương, hứng sương bốn mùa, tích tụ những tinh chất quý, được coi như một loại thuốc bồi bổ sức khỏe.

DN733-chinh-phuc-chieu-lau-thi-DLich-2017-6
Trang trại nuôi dê ở lưng núi
DN733-chinh-phuc-chieu-lau-thi-DLich-2017-3
Một đoạn đường núi với hệ thực vật đặc trưng
Rừng xanh và rêu đỏ

Để lên được nơi cao nhất trên đỉnh Chiêu Lầu Thi, các phượt thủ phải leo bộ một đoạn đường khá dốc chừng 600m. Đây là cung đường khá hiểm trở nhưng nếu lên được đến đỉnh núi, bao mệt mỏi sẽ tan biến bởi khung cảnh đẹp như tranh. Nhất là khi đứng trên đỉnh ngắm hoàng hôn, phóng xa tầm mắt để thu trọn khung cảnh của các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Bắc Quang. Lúc này đất trời được phủ sắc vàng đỏ rực rỡ trong thời khắc giao hòa giữa ngày và đêm. Nếu muốn nghỉ đêm nơi đây, du khách có thể quay lại trạm dừng chân để thưởng thức bữa tối với những sản vật địa phương được chính những người dân chế biến như: thắng cố, rượu thóc nàng Đôn; đốt lửa trại trong không gian núi rừng bao la.

DN733-chinh-phuc-chieu-lau-thi-DLich-2017-8
Chiêu Lầu Thi ngày có tuyết
DN733-chinh-phuc-chieu-lau-thi-DLich-2017-5
Đoạn chinh phục núi bằng xe máy

Sáng hôm sau, chúng tôi dậy thật sớm để lên đỉnh núi đón bình minh. Mờ sáng, mặt trời bắt đầu nhô lên, bao bọc chung quanh là một biển mây trời cuồn cuộn đẹp ngỡ ngàng. Mọi người say sưa chụp những khoảnh khắc đẹp nhất, đắt giá nhất trong cả hành trình, để rồi, xuôi từ đỉnh núi về ngã ba đi xã Hồ Thầu, Bản Luốc, cả nhóm lại đến với những vườn hoa tam giác mạch, những nông trại nuôi dê của người Dao, những hồ nước thơ mộng và những thảm thực vật đầy màu dọc đường đi…

DN733-chinh-phuc-chieu-lau-thi-DLich-2017-1
Trên đỉnh Chiêu Lầu Thi
DN733-chinh-phuc-chieu-lau-thi-DLich-2017-7
Bình minh trên đỉnh Chiêu Lầu Thi

Tour du lịch săn mây trên núi Chiêu Lầu Thi hiện đã được một số lữ hành tổ chức, kết hợp với nhiều điểm đến thú vị khác như: Khám phá bãi đá cổ Nấm Dẩn vào mùa hè, tham quan ruộng bậc thang Hoàng Su Phì vào vụ cấy mạ trong mùa xuân, hay vụ gặt lúa mùa thu.

Theo tour phổ thông thì du khách phải có ít nhất một đêm ở Chiêu Lầu Thi để được ngắm hoàng hôn, sau đó đón bình minh trên đỉnh Chín Tầng Mây cũng như trải nghiệm đêm trên núi cao. Những ai muốn khám phá thiên nhiên nhiều hơn thì thời gian ít nhất hai ngày một đêm trọn vẹn.

Hành trang cần áo ấm loại thiết kế gọn nhẹ, găng tay, khăn quàng cổ, xe máy đi lên đỉnh nếu thời gian eo hẹp, giày đi bộ loại tốt, áo mưa, nước uống.

Phương tiện đi lại: xe máy, hoặc ôtô kết hợp với xe máy (có thể liên hệ phía Công ty Hà Giang Trẻ để được hỗ trợ).

Ban đêm, du khách nghỉ chân tại trạm nghỉ ở độ cao 2.300m, thưởng thức bữa tối bên bếp lửa, uống rượu và thưởng thức ẩm thực đêm trên núi.

  • Chu Việt Bắc