Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Chín năm cho một thương hiệu nghệ thuật

Cho đến cuối tháng 6-2018, gallery Craig Thomas đã có một hành trình tròn chín năm gắn bó với mỹ thuật Việt Nam. Để đánh dấu kỷ niệm ngày thành lập, đã có một triển lãm nhóm được tổ chức tại gallery (27i Trần Nhật Duật, P. Tân Định, Q.1, TP. Hồ Chí Minh, từ 29-6 đến 20-7-2018).
Chín năm cho một thương hiệu nghệ thuật
Vòng tay mẹ – tranh Lim Khim Katy

Đây cũng là cơ hội để gallery Craig Thomas nói lời cảm ơn đến tất cả họa sĩ và người thưởng ngoạn nghệ thuật đã ủng hộ phòng tranh những năm qua. Phòng tranh có sự góp mặt của các họa sĩ từng có tranh triển lãm tại gallery như Lương Lưu Biên, Phạm Huy Thông, Liêu Nguyễn, Ngô Văn Sắc, Nguyễn Minh Nam, những người sẽ có triển lãm cá nhân trong thời gian tới. Bên cạnh đó là Trương Thế Linh, họa sĩ đến từ Huế, người sẽ có triển lãm cá nhân lần đầu tiên tại gallery vào cuối năm nay. Riêng Lim Khim Katy, một tác giả quen thuộc với địa chỉ nghệ thuật này (cô đã tham gia phòng tranh từ khi tốt nghiệp đại học mỹ thuật) sẽ giới thiệu một tác phẩm mới nhất của cô. Ngoài ra còn có tranh của họa sĩ Nguyễn Trọng Minh đến từ Hà Nội. Có thể nói triển lãm là “sự tiếp nối những nỗ lực của gallery để có một bộ sưu tập đại diện cho nhiều họa sĩ ở ba trung tâm nghệ thuật Hà Nội, Huế và Sài Gòn”.

Chín năm cho một thương hiệu nghệ thuật
Bên đường – tranh Ngô Văn Sắc

Những năm qua, gallery Craig Thomas đã xây dựng được một thương hiệu nghệ thuật bằng việc giới thiệu tác phẩm của các nghệ sĩ trẻ, những người hoặc đã thành danh hoặc đang trong quá trình tạo dựng tên tuổi của mình. Tiêu chí của gallery là “nỗ lực đóng vai trò tích cực trong việc thúc đẩy sự phát triển của nền mỹ thuật nội địa sôi động tại Việt Nam bằng cách tổ chức các chương trình triển lãm thường xuyên”. Không chỉ tổ chức triển lãm tranh trong nước, gallery còn đưa tranh của nhiều tác giả trẻ đến với các hội chợ nghệ thuật ở nước ngoài. Vào tháng 9 tới, triển lãm nhóm 16 họa sĩ trẻ Việt Nam sẽ được gallery tổ chức tại New York.

Chín năm cho một thương hiệu nghệ thuật
Chênh vênh – tranh Trương Thế Linh
Chín năm cho một thương hiệu nghệ thuật
Phán quyết – tranh Lương Lưu Biên

Những thành tựu đáng trân trọng của gallery Craig Thomas trong gần một thập niên vừa qua gắn với người sáng lập cũng là chủ nhân không gian nghệ thuật này: ông Craig Thomas, nguyên là một luật sư quê quán ở bang Alabama (Mỹ), đến Hà Nội làm việc trong một văn phòng luật sư người Pháp từ năm 1995 nhưng sớm từ giã nghề nghiệp được đào tạo chính quy để chuyển sang một lĩnh vực hoàn toàn mới mẻ, và không ngờ công việc làm phòng tranh đã níu chân ông ở lại Việt Nam cho đến hôm nay. Trong lần trả lời phỏng vấn một tờ tuần báo tại TP. Hồ Chí Minh, Craig Thomas thổ lộ: “Quê tôi ở Alabama đẹp và yên bình nhưng tôi lại không thể sống ở đó được. Cuộc sống của tôi, công việc của tôi gắn chặt với thành phố này rồi. Bạn bè tôi, cả người Việt và người nước ngoài, cũng đều ở đây”. Một nguyên nhân khác giữ chân người đàn ông đang ở tuổi ngũ thập này là đã có những tín hiệu đáng lạc quan về tương lai của thị trường tranh tại Việt Nam nói chung, nghề làm gallery nói riêng, khi mà số khách hàng người Việt (trong và ngoài nước) của ông đang ngày càng tăng…