Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Chế độ ăn giảm cân cleanse lợi hại điểm nào?

Chế độ ăn giảm cân cleanse nhấn mạnh vào việc làm sạch hoặc loại bỏ các tạp chất. Không có một tiêu chuẩn về chế độ ăn giảm cân này. Mục đích chung của quá trình làm sạch là loại bỏ một vài yếu tố ra khỏi chế độ ăn hoặc lối sống của bạn, từ đó, giúp thay đổi cân nặng của bạn.

che-do-an-giam-can-cleanse-1

Các chế độ ăn giảm cân cleanse thường rất đơn giản và thường đi kèm với các hướng dẫn thay đổi chế độ ăn để đạt được mục tiêu giảm cân. Một số loại chế độ ăn sẽ đặt mục tiêu giảm cân toàn cơ thể, nhưng một số loại khác sẽ tập trung giảm cân tại một số vùng trên cơ thể. Một số loại chế độ ăn có thể bao gồm các loại thảo mộc, đi kèm với một chế độ luyện tập, một số khác lại đơn thuần chỉ tập trung vào các loại thực phẩm mà bạn đã ăn.

Chế độ ăn cleanse thường nhấn mạnh đến các thực phẩm lành mạnh. Một số chế độ ăn cleanse rất giống với chế độ ăn detox và bao gồm viêc ăn kiêng nghiêm ngặt kết hợp với sử dụng thực phẩm chức năng. Tuy nhiên, một số chế độ ăn cleanse khác thì ít nghiêm ngặt hơn.

Các loại thực phẩm thường được loại bỏ ra khỏi chế độ ăn cleanse là: Đường, thực phẩm chế biến sẵn, đồ uống có cồn, các chế phẩm từ sữa, đậu nành, ngô, lúa mỳ, gluten.

che-do-an-giam-can-cleanse-2

Có rất nhiều chế độ ăn cleanse khác nhau dùng để giảm cân. Nếu bạn tìm kiếm trên google, bạn sẽ tìm thấy rất nhiều chế độ ăn cleanse đi kèm với các sản phẩm cần phải sử dụng. Nguyên nhân của việc có vô số chế độ ăn cleanse là do không có tiêu chuẩn nào cho chế độ ăn này cả. Dưới đây là một số ví dụ về các chế độ ăn cleanse giảm cân phổ biến:

  • Whole30: Đây là chế độ ăn trong vòng 30 ngày và loại bỏ rất nhiều nhóm thực phẩm, bao gồm đường, các chế phẩm từ sữa, các loại đậu, ngũ cốc và đồ uống có cồn. Trong suốt 30 ngày này, bạn được khuyến khích ăn nhiều loại trái cây và rau xanh theo một thứ tự nhất định.
  • The Master Cleanse: chế độ ăn bao gồm việc chỉ ăn hỗn hợp nước chanh, nước lọc, ớt cayenne và siro nhựa cây phong trong vòng 10 ngày.
  • BeachBody Ultimate Reset: đây là chế độ ăn 21 ngày tập trung vào việc loại bỏ các chế phẩm từ sữa, thịt, trứng và các thực phẩm chế biến sẵn. Chế độ ăn này cũng bao gồm việc sử dụng các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng, probiotic và thuốc nhuận tràng dạng thảo mộc.
  • 10 day Green Smoothie Cleanse: đây là chế độ ăn thay thế toàn bộ các bữa chính bằng các loại nước đá xay làm từ nhiều loại trái cây và rau xanh khác nhau. Bạn cũng được ăn một lượng không giới hạn các loại rau không chứa tinh bột.

Chế độ ăn kiêng này sẽ hướng đến việc hạn chế tiêu thụ các loại đồ ăn đóng hộp và nấu nướng quá kỹ, bởi trong quá trình chế biến thì thức ăn sẽ bị biến đổi, cho thêm dầu mỡ vào… khiến cơ thể vô tình nạp thêm một lượng năng lượng không cần thiết. Thế nhưng, chỉ cần cắt giảm các loại thức ăn này thì các cơ quan trong cơ thể cũng tự động được thanh lọc và giảm bớt một số cân nặng đáng kể.

Đọc kỹ các thành phần dinh dưỡng được in trên nhãn mác của sản phẩm mà mình lựa chọn mua. Đừng để bị các từ “free” (như free-gluten) hay “low” (như low-sodium) làm bạn chủ quan, hãy thật tỉnh táo để chọn mua những loại thực phẩm “organic” (hữu cơ) và “natural” (tự nhiên) sẽ tốt cho cơ thể hơn. Ngoài ra, bạn cũng cần hạn chế tiêu thụ những loại thực phẩm có hương liệu, chất tạo màu, chất tạo bọt (như các loại đồ uống có ga) vì chúng sẽ gây phản tác dụng trong quá trình ăn kiêng.

che-do-an-giam-can-cleanse-3

Giảm cân quá nhanh do các chế độ ăn giảm cân cleanse có liên quan đến các phản ứng sức khoẻ tiêu cực, bao gồm mất nước và sỏi mật. Chế độ ăn giảm cân cleanse cũng có tác động tiêu cực lên tâm lý của những người dễ bị rối loạn ăn uống. Ngoài ra, chế độ ăn này có thể làm tăng nguy cơ bị thiếu dinh dưỡng. Mức độ thiếu dinh dưỡng sẽ khác nhau tuỳ thuộc vào thời gian ăn kiêng và loại thực phẩm mà chế độ ăn đó hạn chế.

Ngoài ra, 2 nghiên cứu gần đây chứng minh rằng các loại nước ép và đá xay trong các chế độ ăn giảm cân cleanse sẽ khiến bạn tiêu thụ một lượng lớn rau xanh và có thể dẫn đến tổn thương thận ở những người bị bệnh thận mạn tính.

Nhìn chung, chế độ ăn cleanse tập trung vào việc loại bỏ các loại thực phẩm không lành mạnh hoặc có khả năng gây dị ứng cao và thay thế bằng các loại thực phẩm khác giàu dinh dưỡng và nguyên chất hơn, giúp tăng cường sức khoẻ. Điều cốt lõi mà Clean Eating hướng đến cho bạn là chú ý đến việc ăn uống hàng ngày sao cho thật lành mạnh và phù hợp với bản thân nhất.

nguồn DoanhnhanPlus.vn