Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Chất tạo ngọt nhân tạo: Truvia và Stevia, bạn cẩn thận không nên nhầm lẫn

Người tiêu dùng hiện nay ngày càng ưa chuộng những chất tạo ngọt nhân tạo để thỏa mãn niềm yêu thích đồ ngọt của mình bằng những đồ không chứa calo. Giống như các chất tạo ngọt nhân tạo khác, các sản phẩm có nguồn gốc từ Stevia không hề có ảnh hưởng đến đường máu của bạn. 

Sản phẩm của Stevia còn có thể giúp giảm cân bởi nó không chứa calo mà vị ngọt lại gấp nhiều lần những loại đường thông thường. Vì vậy bạn chỉ cần sử dụng rất ít cho phần ăn của mình.

Stevia và Truvia khác nhau như thế nào?

Stevia rebaudiana là một chi thực vật có nguồn gốc ở Nam Mỹ. Tên gọi chung là lá ngọt và lá đường đã phần nào nêu bật lên được hương vị của sản phẩm. Một loại tinh khiết, tinh chế cao được chế tạo từ Stevia được gọi là rebaudioside A (bán dưới dạng Rebiana) được Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) phê duyệt làm chất phụ gia thực phẩm.

Chất tạo ngọt nhân tạo Truvia và Stevia 2

Hình thức ít tinh chế hơn là lá stevia thì không được FDA chấp thuận để sử dụng trong thực phẩm nhưng được bán dưới dạng thực phẩm bổ sung cho sức khỏe ở dạng lỏng và dạng bột. Một số ý kiến cho rằng các sản phẩm từ Stevia chưa được tinh chế ở dạng thô và sơ sài có thể ảnh hưởng tiêu cực đến tim và sức khỏe sinh sản, có thể làm hại cho gan.

Về Truvia, là một sản phẩm thương mại được tạo ra bởi Công ty Coca-Cola và công ty thực phẩm và hóa chất Cargill. Truvia được làm từ Stevia tinh chế, được sử dụng như là một chất làm ngọt cho các sản phẩm nấu chín hoặc nướng và như một chất làm ngọt mà bạn có thể thêm vào cà phê.

Truvia được bán trên thị trường như một sản phẩm tự nhiên vì nguồn gốc của nó có trong cây Stevia. Tuy nhiên do một số cải tiến nên nó đã bị loại bỏ nguồn gốc tự nhiên khi được thêm một số thành phần bao gồm erythritol và hương liệu tự nhiên.

Vì sao người tiêu dùng ưa chuộng Stevia và Truvia?

Cả hai chất tạo ngọt nhân tạo Stevia hay Truvia hầu như không có calo. Thêm vào đó, bởi Stevia thường ngọt hơn những loại đường thông thường nên nó nó hầu như được sử dụng ít hơn. Không có calo ở đây có nghĩa là các sản phẩm dựa trên Stevia có thể có ích phần nào đó trong công cuộc giảm cân của bạn.

Chất tạo ngọt nhân tạo Truvia và Stevia 3

Quy tắc bất di bất dịch rằng: Bất kỳ loại thực phẩm nào khiến bạn thu nạp nhiều calo hơn so với mong đợi đều khiến bạn tăng cân. Tuy nhiên, đối với Stevia lại khác, khi bạn thay thế lượng đường mình hay dùng bằng các sản phẩm Stevia bạn có thể giảm được lượng calo trong đường tuy nhiên có một nhược điểm đó là không thay đổi được lượng calo trong các thành phần khác.

Các nghiên cứu đã khuyến nghị rằng Stevia và các sản phẩm chiết xuất từ nó không hề gây hủy hoại răng mà còn có thể giúp ngăn chặn sự phát triển của các loại vi khuẩn trong khoang miệng. Điều này có nghĩa là Stevia sẽ không gây sâu răng và có thể bảo vệ lợi của chúng ta.

Stevia có thể dùng trong việc nấu nướng?

Một trong những lợi ích lớn nhất của chất làm ngọt có nguồn gốc từ Stevia so với các chất làm ngọt không đường khác là bạn có thể làm nóng chúng và sử dụng chúng trong nấu nướng. Các công ty sản xuất Truvia khuyên bạn nên sử dụng Truvia nhiều như bạn sử dụng đường.

Chất tạo ngọt nhân tạo Truvia và Stevia 4

Stevia đã được nghiên cứu trong rất nhiều đề tài, kể cả lợi ích tốt và xấu. Một nghiên cứu gần đây đã đưa ra kết luận rằng Stevia có thể có những ảnh hưởng tích cực lên vùng cảm xúc trên bộ não của chúng ta, từ đó có thể giảm cảm giác thèm ăn đường. Kết quả khác lại nhận thấy Stevia có thể ngăn chặn việc tiêu chảy và những dấu hiệu nguy hiểm của rotavirus.

nguồn DoanhnhanPlus.vn