Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Cảm ơn giáo sư Peter Jones

Con tôi 18 đã trưởng thành chưa? Đó là tuổi trưởng thành được công nhận trên đa số quốc gia trên thế giới, còn gì phải hỏi. Con gái 18 tuổi còn đi lấy chồng, làm mẹ được rồi. Tuổi 18 đi bầu cử, tham gia chính trị – xã hội được rồi.

Thế mà không đâu nhé. Bà mẹ thường nhìn đứa con 18 với đầy thương xót và lo âu. Nó còn non nớt thế kia, ba mẹ có khi còn phải chở đi học, đón về nữa; hằng ngày đến trường, ngồi sau xe ba mẹ, chân con dài thoòng, cao hơn cả mẹ nữa, nhưng bảo nó ra đời thì liệu có ba mẹ nào yên tâm và không xót con?

Thôi xin đừng “ca” bài ca “hãy để cho con trưởng thành”, “mẹ Việt đừng úm con nữa” đầy trên truyền thông. 18 tuổi xứ người tự lập vì xã hội ấy nó cho phép ở riêng, học lên cao nhà nước cho vay tiền học, ra đường ra đời xã hội có luật lệ tổ chức đàng hoàng, ra trường có công ăn việc làm có tiền trả nợ chính phủ. Còn ở xứ ta, khi con rời gia đình, ai lo cho? Cũng đừng dẫn chứng ông cha ta xưa 13-15-17 đã đi làm thuê cuốc mướn nuôi thân.

Muốn thế đâu hay ho gì, ngày nay thiếu gì những đứa trẻ bỏ học sớm, ở nông thôn thì chăn trâu cắt cỏ chăn bò ẵm em, đi làm ôsin cho nhà giàu, ở thành phố thì phụ bán quán, rửa chén bưng bê các cửa hàng. Thôi thì nghề nào lao động cũng vinh quang không dám chê bai, nhưng không đi học tới nơi tới chốn hỏi có biết suy nghĩ gì không? Đừng có chê mấy anh học cao xong cũng chạy Grab xanh đầy đường. Kinh tế chưa phát triển. Ở Việt Nam khởi nghiệp chỉ là mở quán bán cà phê, bán bún, giỏi nữa thì bán hàng online chứ có sáng chế công nghệ gì đâu!

Cũng đừng bảo phải tập cho con lao động tự phục vụ trong gia đình. Cái này thì đồng ý. Nhưng mà trẻ con thành phố, ở nhà chung cư, bố mẹ đã cố giao việc rồi, nhưng là nấu nồi cơm điện, luộc rau, rửa chén, đi đổ rác, cho quần áo bẩn vào máy giặt, gấp quần áo khô, lau nhà, chỉ cần một tiếng là hết việc. Nếu có hai anh chị em để phân công thì còn nhanh hơn.

Xong việc lại ôm cái iPad, ngồi máy vi tính hay dán mắt vào điện thoại chứ làm gì? Tivi bây giờ chỉ có đứa bé và người già xem. Trẻ con bây giờ đâu có tụ tập đá bóng hay rủ nhau đi bắt ve bắt dế, ngoài sân chùa, hè phố còn chả dám đi, lơ mơ xe máy ào ào phóng qua, không kịp tránh còn bị mắng “đi đứng thế à”. Người lớn còn chả trưởng thành, lại đòi con nít trưởng thành là sao?

Cứ cãi lý lẽ thì còn lâu mới ra nhé. Người ta đã cãi xong đâu? Người bảo 18 mới chỉ là tuổi đang trưởng thành. Người thì bảo khi đủ 18 ắt sẽ trưởng thành. Người bảo trưởng thành là kinh qua từng trải mà nên, đừng nói tuổi. Người lại bảo trưởng thành không liên quan đến tuổi, vì có trẻ mới 16-17 đã biết suy nghĩ thấu đáo, có mơ ước, còn đứa khác vẫn vô tư chơi. Thiếu gì người lớn người già rồi mà cư xử kém, xả rác, ăn trộm, chửi lộn… có trưởng thành đâu nào? Người bảo thành công mới là trưởng thành. Bộ tưởng thành công dễ lắm sao? Thiếu gì người có tài có chí chưa có vận may còn lận đận nơi xứ người kia?

May quá, cảm ơn giáo sư Peter Jones – chuyên gia ngành thần kinh Đại học Cambridge vừa cho biết: Con người chỉ thực sự trưởng thành vào tuổi 30 – đó là thời điểm não bộ con người phát triển xuyên suốt từ lúc dậy thì và tuổi 20, mãi đến tuổi 30 mới bắt đầu hoàn thiện và còn tiếp tục hoàn thiện sau đó. Ôi, cảm ơn ông – nhờ ông mà bà mẹ yên tâm rồi. Rèn con cứ rèn, nhưng đừng nghĩ 18 tuổi là “đẩy con vào cuộc sống”, tội nghiệp nó quá…

nguồn DoanhnhanPlus.vn