Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Cách tạo ranh giới lành mạnh bên ngoài hôn nhân

Việc tạo ra những ranh giới lành mạnh bên ngoài hôn nhân như quan hệ với gia đình đôi bên, bạn bè… có thể là vấn đề khó khăn của nhiều lứa đôi.

Tuy nhiên, thiết lập ranh giới lành mạnh của riêng bạn là điều cần thiết, bởi điều đó giúp bạn sống với đúng tính cách riêng của mình.

Cách tốt nhất là vợ chồng cùng phát triển những ranh giới lành mạnh để tránh làm ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân của họ.

Khám phá những ranh giới khi còn là một đứa trẻ

Gia đình là “sàn tập” cho những gì ta được học hỏi về các ranh giới. Việc chúng ta từng lớn lên trong một môi trường lành mạnh sẽ phản ánh những gì ta trải nghiệm.

Những ranh giới phù hợp giữa cha mẹ và con cái là gì? Một ranh giới lành mạnh cho phép cha mẹ có một cuộc sống riêng tư, chia sẻ những chuyện riêng tư mà không có con cái bên cạnh.

Ngược lại, việc cha/mẹ hoặc cả hai coi con cái như người bạn để nói về các vấn đề hôn nhân của mình là không phù hợp.

Bởi người lớn cần có trách nhiệm về những vấn đề của họ, chỉ nên nói chuyện trực tiếp với con cái về những vấn đề quan trọng khác.

Khi gia đình có mâu thuẫn, cha mẹ hãy nói chuyện với con cái theo cách phù hợp với lứa tuổi của trẻ, thay vì để trẻ tình cờ biết chuyện.

Củng cố những ranh giới lành mạnh

Một số thành viên gia đình hay bạn bè có thể muốn xen vào cuộc sống riêng của bạn bởi bạn chưa bao giờ đặt ra những giới hạn.

Hãy nghĩ đến cuộc hôn nhân của bạn giống như một tòa lâu đài với một đường hào xung quanh và cây cầu bắc ngang qua hào.

Nơi đó, bạn có thể quyết định ai sẽ hạ cây cầu đó xuống, khi nào và tại sao. Hãy khẳng định ranh giới hôn nhân với những kẻ phá rối, để họ phải chùn bước trước sự quyết tâm của bạn.

Đừng nhờ những người khác tư vấn các vấn đề hôn nhân, ngoại trừ chuyên gia

Một trong những sai lầm lớn nhất của các cặp vợ chồng là chia sẻ những vấn đề cá nhân với gia đình hoặc bạn bè riêng của mỗi người.

Bạn và bạn đời có thể vượt qua sự xung đột, nhưng người khác vẫn sẽ nhớ những tổn thương mà bạn đời gây ra cho bạn và có thể không tha thứ cho anh/cô ấy.

Hơn nữa, sẽ có nguy cơ bạn nhận được lời khuyên tệ hại, đẩy vấn đề đi sai hướng. Nếu bạn cảm thấy cần chia sẻ các vấn đề của bạn với một người thứ ba hoặc trung lập, hãy tìm chuyên gia tư vấn hôn nhân.

Họ được đào tạo để giúp đỡ các cặp vợ chồng không chỉ về kiến thức xã hội mà còn tư vấn về y tế. Chỉ có cuộc thảo luận trong một môi trường an toàn mới có thể giảm bớt căng thẳng giữa hai vợ chồng.

Nói chuyện trực tiếp

Có thể là khó khăn khi nói chuyện một cách cởi mở với người trong gia đình của bạn. Tuy nhiên, việc phàn nàn với người có lỗi có thể chỉ gây thêm nhiều vấn đề khác hơn.

Việc nói chuyện với người không thể tác động bất cứ điều gì cho vấn đề của bạn sẽ khiến họ khó xử và cảm thấy bất lực. Cách tốt nhất cho bạn và/hoặc bạn đời là thảo luận trực tiếp về mối quan tâm giữa hai người với nhau.

nguồn DoanhnhanPlus.vn