Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Bordalo II với tác phẩm được làm từ phế liệu

Sử dụng các vỏ xe cũ, chắn trước và sau xe đã bỏ đi cùng nhiều mảnh phế liệu nhiều màu sắc, nghệ sĩ đường phố Bordalo II đã tạo nên những bức tranh 3D thể hiện các con vật ngộ nghĩnh, và gắn chúng lên các bức tường cũ kỹ của nhiều nhà kho bỏ hoang ở Lisbon, làm đẹp cho không gian hoang phế, để rồi trở thành một triển lãm độc đáo.

Hai trong số các tác phẩm kích thước rất lớn của Bordalo II
Hai trong số các tác phẩm kích thước rất lớn của Bordalo II

Những khu nhà kho cũ bị lãng quên nhiều năm được trang trí bằng tác phẩm nghệ thuật chỉ sử dụng các loại phế liệu của Bordalo II không ngờ đã trở thành một phòng triển lãm ngoài trời hết sức thú vị đối với khách tham quan. Tận dụng các phế liệu plastic, những bộ phận xe hơi đã bị loại bỏ, rác thải từ vật liệu xây dựng…, bằng trí tưởng tượng đáng kinh ngạc và đôi tay khéo léo, người nghệ sĩ đường phố ít được biết đến đã trở nên nổi tiếng nhờ sự miêu tả thật lạ lùng hình ảnh những con vật, từ thân thuộc với con người cho đến các loài hoang dã, thậm chí có nguy cơ bị xóa sổ vì môi trường sống của chúng bị đe dọa từng ngày. Những sáng tạo tinh tế của anh còn giúp giảm thiểu các loại rác công nghiệp, rác xây dựng đang thải ra môi trường ngày càng nhiều.

Hai trong số các tác phẩm kích thước rất lớn của Bordalo II

Các con thú được Bordalo II tạo hình thường có kích thước lớn và rất lớn, chiếm trọn một mảng tường các nhà kho hoang phế, tuy nhiên anh cũng không bỏ qua những khung cửa cũ kỹ, những cửa sổ ọp ẹp, cả những cửa lá sách để thực hiện những hình ảnh nhỏ hơn lên trên. “Dù có kích thước lớn hay nhỏ, những sáng tạo ngả sang điêu khắc lạ thường của Bordalo II buộc chúng ta tự tra vấn và nghĩ lại về vai trò của chúng ta với tư cách là diễn viên trong cái xã hội tiêu thụ, không thay đổi và tự hủy hoại này. Cái xã hội ấy khai thác, theo cách lạm dụng, các nguồn tài nguyên mà thiên nhiên đã ban cho chúng ta”- bà Lara Seixo Rodrigues, giám tuyển cuộc triển lãm có một không hai các tác phẩm của Bordalo II, được đặt tên là “Attero” (tiếng Latin có nghĩa là “phế liệu”), đã thu hút hàng ngàn khách tham quan chỉ trong tuần lễ đầu tiên.

Con tê giác này là một tác phẩm điêu khắc đặc sắc
Con tê giác này là một tác phẩm điêu khắc đặc sắc
Một tác phẩm sắp đặt
Một tác phẩm sắp đặt

Sinh năm 1987 ở Lisbon, Artur Bordalo nghệ danh là Bordalo II lớn lên khi ông nội của anh là Real Bordalo vẽ tranh về thành phố nơi anh chào đời. Bordalo II từng vẽ tranh phong cảnh đô thị và các sinh hoạt giải trí ở Lisbon trước khi trở thành nghệ sĩ đường phố.

nguồn DoanhnhanPlus.vn