Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Bộ Xây dựng sẽ công bố thông tin hằng quý về thị trường bất động sản

Thời gian tới, Bộ Xây dựng sẽ chính thức công bố thông tin hằng quý về thị trường bất động sản như một kênh chính thống nhằm tăng tính minh bạch.

Đây là một trong những chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà tại hội nghị chiều 12-7 đánh giá tình hình thực hiện nhiệm vụ sáu tháng đầu năm và triển khai kế hoạch của ngành xây dựng trong những tháng cuối năm 2019.

Nhìn chung ngành xây dựng vẫn duy trì sự ổn định tăng trưởng so với cùng kỳ năm trước. Trong sáu tháng đầu năm 2019, có 8.711 doanh nghiệp xây dựng mới được thành lập, chiếm tổng số 13% doanh nghiệp thành lập mới; trong đó có 4.014 doanh nghiệp kinh doanh bất động sản, chiếm 6% và tăng 22% so với cùng kỳ 2018. Thị trường bất động sản tiếp tục thu hút đáng kể các nguồn vốn đầu tư trong và ngoài nước.

Hoạt động xây dựng tăng trưởng khá với tốc độ 7,85% so với cùng kỳ các năm 2018; hoạt động kinh doanh bất động sản tăng 4,43%; diện tích bình quân nhà ở toàn quốc đạt khoảng 24,25m2 sàn/người – tăng 0,25m2 sàn/người so với năm 2018.

Bộ trưởng Phạm Hồng Hà nhận định, tuy mức độ tăng trưởng của ngành xây dựng đạt mức khá nhưng vẫn chưa đáp ứng mục tiêu đặt ra. Dư địa tăng trưởng còn khả quan trong sáu tháng cuối năm bởi đặc thù của xây dựng là mùa vụ rơi vào hai quý cuối của năm. Tuy nhiên, ngành vẫn có nhiều giải pháp để tăng tốc trong chặng đường còn lại của năm 2019.

Một trong những điểm sáng trong hoạt động của ngành là tiếp tục kiểm soát chặt chẽ thị trường bất động sản, duy trì sự phát triển ổn định, không có biến động bất thường. Đến nay, lĩnh vực kinh doanh bất động sản đã thu hút nguồn vốn FDI khoảng 6,6 tỉ USD (chiếm 18,6% tổng vốn FDI, đứng thứ 2 sau ngành công nghiệp chế tạo, chế biến).

Tổng vốn đầu tư của các dự án bất động sản đang triển khai khoảng 4,8 triệu tỉ đồng. Dư nợ tín dụng bất động sản của các ngân hàng đến hết quý I-2019 khoảng 462.128 tỉ đồng, chiếm 6,2% tổng dư nợ tín dụng của nền kinh tế. Trong số này, dư nợ tín dụng đối với các dự án đầu tư xây dựng khu đô thị, phát triển nhà ở là 103.123 tỉ đồng; dự án văn phòng cho thuê 43.201 tỉ đồng; nhà hàng, khách sạn 40.038 tỉ đồng; khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng 18.796 tỉ đồng; cho vay xây dựng, sửa chữa nhà để bán, cho thuê 78.750 tỉ đồng…

Tuy nhiên, trên thực tế, một số dự án bất động sản (nhất là tại Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh) ách tắc, làm giảm nguồn cung; xảy ra tình trạng sốt đất cục bộ tại một số địa phương. Bộ trưởng Phạm Hồng Hà cảnh báo, nếu thị trường tiếp tục ách tắc thì sẽ ảnh hưởng đến giai đoạn tới, có thể vắt sang năm 2020.

Bộ Xây dựng tiếp tục theo dõi sát thị trường và triển khai đề án “Đánh giá tình hình thị trường, dự báo xu hướng trung hạn, đề xuất các giải pháp, cơ chế, chính sách để thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh” đã được Chính phủ phê duyệt và kế hoạch thực hiện Chỉ thị số 11/CT-TTg về một số giải pháp thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển ổn định, lành mạnh; truyền tải nội dung này tới các địa phương để cùng phối hợp thực hiện.

nguồn DoanhnhanPlus.vn