Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean

Rowan Atkinson đã từng là một ngôi sao phim hài trước khi ông vào vai Mr. Bean. Những sáng tạo như chú búp bê gấu bông, đôi tai ngọ nguậy, bộ mặt làm xấu méo mó rất đặc trưng của ông chắc chắn đã làm cho ông nổi tiếng… Những màn tấu hài ngộ nghĩnh mang dấu ấn của Bean bắt đầu trên màn ảnh nhỏ, trước khi hình thành cơ sở của hai bộ phim ăn khách. Tuy nhiên, mặc dù có ngoại hình độc đáo, nhân vật này vẫn là một bí ẩn. Vậy ông đã đến từ đâu? Điều gì đã truyền cảm hứng cho ông và những sự thật đằng sau các phim hư cấu về nhân vật này là gì? Dưới đây là những điều mọi người chưa biết về Mr. Bean.

Ông đã dựa trên chàng trai Atkinson thời trẻ

Hạt giống cho nhân vật Bean đã được gieo trồng từ thời Atkinson còn là sinh viên tại Đại học Oxford. Ban đầu, ông có ý định theo một nghề nghiệp khác, đó là một kỹ sư điện, vì thế ông học Thạc sĩ.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 2
Diễn viên Rowan Atkinson trong vai Mr. Bean

Nhưng số phận tấu hài đã chờ đợi ông khi ông thực hiện bản phác thảo tại một nhà hát địa phương. Tìm kiếm nguồn cảm hứng cho điều này, ông chỉ đơn giản đứng trước chiếc gương và bắt đầu làm méo mó khuôn mặt rất đặc trưng của mình. Phần còn lại đã bắt đầu từ đó. Quá trình này liên quan đến việc trở lại với thời thơ ấu của ông. Một tiểu sử về ông năm 1998 của tờ The Independent ghi lại như sau: “Nhân vật Bean dựa theo Atkinson vào thời ông còn là một đứa trẻ lên 9 tuổi. Ở trường, ông bị trêu chọc không thương tiếc bởi những kẻ bắt nạt ở sân chơi, những người nghĩ rằng cậu ta trông giống như một người ngoài hành tinh… “Có rất nhiều Mr Bean trong tôi”, Atkinson nói. “Ông ấy là mẫu người lạc lõng, ích kỷ và không biết cách cư xử. Tuy nhiên, ông ấy có thể là người ngọt ngào, ngây thơ và tốt bụng”.

Richard Curtis: người đồng sáng tạo nên Mr. Bean

Cùng theo học với Atkinson ở Oxford còn có Richard Curtis, người đã tiếp tục viết và đạo diễn các bộ phim như Four Weddings and a Funeral và Love Actually. Khi ông gặp Atkinson, hai người đã hợp tác hiệu quả trên các chương trình truyền hình như Not The Nine O’Clock News và Blackadder cùng với những chương trình khác.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 4
Richard Curtis, người đồng sáng tạo nên nhân vật Mr. Bean

Năm 2018, Atkinson nói với tờ People TV về những bản phác thảo ban đầu ông viết với Curtis đã chứng minh được sự vô giá của nhân vật. “Tuy chúng tôi đã không gọi chúng là những bản thảo về Mr Bean, nhưng chúng rất sống động”, ông nói.

“Sau đó, tôi đã phát hiện ra rằng tôi có thể thể hiện bản thân một cách trực quan một khi tôi được yêu cầu kể một câu chuyện hài hước, mà không cần lời nói. Khi phim Mr Bean xuất hiện ở dạng sitcom (hài kịch tình huống), Curtis đã trở thành đồng tác giả kịch bản.

Lấy cảm hứng từ một thiên tài người Pháp

Nhân vật Bean là trò tấu hài thuần túy đem lại sự yêu thích của các fan mê thể loại hài kịch động tác trên toàn thế giới. Nhưng những gì người xem có thể không biết, đó là món nợ của ông đối với một bậc thầy hài kịch màn ảnh lớn của Pháp.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 3
Rome. Nước Ý, ngày 14-5-2011. Diễn viên Rowan Atkinson lái xe hơi kiểu cổ BMW 328 Mille Miglia Roadster (đời năm 1939) trong cuộc đua xe hơi cổ điển lịch sử Mille Miglia

Jacques Tati (1907-1982) nổi tiếng với các bộ phim như Kỳ nghỉ của Ngài Hulot (Monsieur Hulot’s Holiday, 1953), trong đó có nhân vật tiêu đề của ông là những trò hề vụng về. Atkinson đã mô phỏng theo phim này trong phim Kỳ nghỉ của ngài  Mr Bean (Mr. Bean’s Holiday) năm 2007.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 5
Atkinson trong buổi chiếu ra mắt phim Điệp viên Johnny English tái xuất (Johnny English Reborn, 2011)

Nói chuyện với tờ The New York Times năm 2018, Atkinson tiết lộ: “Tôi đã xem phim  Monsieur Hulot’s Holiday năm tôi 17 tuổi nó chỉ có giai điệu, điệu bộ và sự khờ khạo mà tôi chưa từng được xem trong các bộ phim hài nào trước đó. Ý tưởng tự thể hiện bản thân hoàn toàn thuyết phục hơn so với bằng lời nói, đã được ông ta [Jacques Tati] truyền cảm hứng nhiều như bất kỳ mọi thứ nào khác”.

Phong cách làm việc khác thường của Atkinson

Mr. Bean bắt đầu với việc trở thành một diễn viên bằng cách nhìn mình trong gương và thể hiện những bộ mặt ngộ nghĩnh. Nhưng kể cũng lạ, từ đó Atkinson đã không  xem lại hình ảnh của mình trong gương để tham khảo thêm lần nào nữa.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 11
Một cảnh trong phim Mr. Bean

Năm 2015, tờ Mental Floss đã kỷ niệm sinh nhật 25 năm của Mr. Bean, nội dung như sau: “Atkinson đã quyết định đặt niềm tin vào những gì ông đang làm với khuôn mặt sau màn trình diễn thành công đầu tiên tại Oxford”.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 6
Tranh chân dung Mr. Bean

Tờ này viết tiếp: “Kể từ đó, tôi hầu như không bao giờ nhìn vào khuôn mặt của mình… Tôi hy vọng nó đang làm như những gì tôi nghĩ”. Ông tập ngọ nguậy đôi tai, đây là một thương hiệu Bean khác mà không cần phải sử dụng kỹ xảo điện ảnh.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 10
Thể hiện bộ mặt ngố thường thấy của Bean

Atkinson cũng nổi tiếng với những sáng tạo mà ông đưa vào diễn xuất của mình, bất kể kết quả cuối cùng xuất hiện như thế nào. Loạt phim sitcom Blackadder đã cho thấy Atkinson và nhóm phân vai đã tranh luận dài hơi về cách thể hiện kịch bản trên màn ảnh. Đối với việc làm phim hài, ông tỏ ra rất nghiêm túc.

Những phim nhiều tập về Mr. Bean được phát đi trên gần 200 quốc gia khắp thế giới

Do phần chủ yếu của bộ phim hài là diễn xuất thể chất, không phải là chuyện kể, vì thế phim Mr. Bean đã không bị sai lỗi trong bản dịch.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 7
Chiếc xe hơi mini của Bean
Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 8
Atkinson tái diễn lại cảnh lái xe nổi tiếng năm 2009

“Có vẻ như không phải là một quốc gia trên thế giới, hoặc một nơi tôi chưa từng đến thăm, hoặc thực sự là một đất nước tôi chưa từng nghe nói đến, những người đó dường như không biết anh ta, họ dường như không hiểu, nhưng lại ưa thích nhân vật Mr. Bean”, diễn viên Atkinson nói với đài ABC. “Tôi nghĩ rằng và luôn luôn giả định rằng cơ bản vì anh ta là một đứa trẻ bị mắc kẹt trong một cơ thể người lớn”.

Ông có thể được đặt tên theo một loại rau củ khác

Không lâu trước khi phim Mr. Bean lên sóng (và sau khi quá trình sản xuất đã bắt đầu) thì nhân vật này thực sự đã có được tên của mình. Ban đầu, người ta còn toan đặt tên cho anh là Mr. White. Sau đó, những người sáng tạo chương trình bắt đầu chọn lọc qua một số tên có nguồn từ thực vật, và họ đã định lựa cái tên  Mr. Cauliflower (ông Súp lơ) trước khi quyết định là tên Mr. Bean.

Atkinson nghĩ Mr. Bean là người vô chính phủ

Atkinson thường quy cho nhân vật Mr. Bean là “một đứa trẻ trong cơ thể của một người đàn ông trưởng thành”. Và trong một cuộc phỏng vấn năm 2003 với trang web IGN, ông đã gọi anh ta là “một người vô chính phủ tự nhiên”.

Bí ẩn sau khuôn mặt gây cười của Mr. Bean - 9
Một người đóng nhái Mr. Bean để mua vui cho các du khách

Nhưng đồng thời, Mr. Bean cũng là một nhân vật rất khép kín bởi vì anh ta sống quá nội tâm và quá ích kỷ đến mức tự cho mình là trung tâm mà không cần một ai khác trong quang cảnh để khiến anh ta cảm thấy buồn cười”.

Những người làm phim Mr. Bean không dự đoán được thành công của nó

Khi được hỏi về sức hấp dẫn lâu dài của phim Mr. Bean, trong một cuộc phỏng vấn trên đài phát thanh BBC World Service, nhà điều hành sản xuất Peter Bennett-Jones cho biết, “Tôi đã không nghĩ rằng bất cứ ai cũng có thể đoán trước được bộ phim sẽ thành công và tồn tại lâu như thế. 25 năm trôi qua là một ấn tượng phi thường kể từ khi chúng tôi lần đầu lên sóng vào ngày 1-1-1990. Mr. Bean đã rất hấp dẫn với tất cả chúng ta; vì vậy, chúng ta yêu Mr. Bean”.

nguồn DoanhnhanPlus.vn