Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Báu vật trên một vùng biển Đà Nẵng

Với tên gọi Báu vật của biển, một dự án nghệ thuật có quy mô khá lớn đã được triển khai tại một vùng biển đẹp, trong lành của Đà Nẵng trong tháng 4-2019, trở thành một nét duyên cho khu đô thị mới ven biển.

Một ngày nào đó có dịp đi từ Đà Nẵng đến phố cổ Hội An, ngang qua khu đô thị mới sầm uất, nhiều người sẽ không khỏi bất ngờ khi bắt gặp trên đường hình ảnh một con thuyền đánh cá sẫm màu thời gian trên thớ gỗ cũ càng bám đầy vỏ hàu xám trắng. Con thuyền đặt bên trong cái khung thép khổng lồ màu đỏ, được tạo dáng như hai mảnh vỏ của loài trai biển: hóa ra chiếc thuyền là sự cách điệu của viên ngọc được hình thành trong lòng con trai.

Một phần của sân khấu thuyền bên bờ biển
Một phần của sân khấu thuyền bên bờ biển

Từng là một phương tiện đánh bắt hải sản của ngư dân Việt bao đời bám Biển Đông làm kế sinh nhai, cũng là sự thể hiện chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc từ nhiều thế kỷ qua, con thuyền gỗ cũ chính là một báu vật của đại dương, một báu vật vô giá trong hành trình chinh phục biển khơi của người Việt. Và đó chính là ý tưởng của cụm tác phẩm điêu khắc – sắp đặt có tên Báu vật của biển mà tác giả là họa sĩ – nhà điêu khắc đương đại Kù Kao Khải, với sự hỗ trợ của họa sĩ – nhà sưu tập cổ vật nổi tiếng Nguyễn Mạnh Đức (Đức “nhà sàn”).

Nguyễn Mạnh Đức và Kù Kao Khải
Nguyễn Mạnh Đức và Kù Kao Khải

Con thuyền – ngọc trai là một phần của dự án nghệ thuật Báu vật của biển. Nó quay lưng về phía biển, hướng ra con đường nối Đà Nẵng – Hội An, trong khi mảng thứ hai của dự án trực diện với Biển Đông bao la, gồm một chuỗi thuyền gỗ nối liền nhau thành một “sân khấu mở” với một đồi cát trắng làm phông. Tô điểm cho sân khấu này còn là những tạo hình cá được làm từ thân gỗ của những con thuyền đã mãi mãi yên nghỉ sau bao tháng năm lướt trên sóng gió đại dương, là những chiếc thuyền thúng được dùng làm bề mặt để các họa sĩ sẽ về đây sáng tác… Bên dưới sân-khấu-thuyền, không xa mép biển là một cánh đồng muối mà theo Kù Kao Khải sẽ diễn ra thường xuyên cảnh diêm dân làm muối…

Con thuyền - ngọc trai hướng ra con đường dài Đà Nẵng - Hội An
Con thuyền – ngọc trai hướng ra con đường dài Đà Nẵng – Hội An

Nhà điêu khắc sinh năm 1978, quê quán Ninh Bình(*) cho biết toàn bộ dự án được anh thực hiện trong chưa đầy một tháng, nhưng mất khá nhiều thời gian để mua thuyền cũ và làm các bản vẽ. Tổng kinh phí cho dự án nghệ thuật Báu vật của biển khoảng 500 triệu đồng với chủ đầu tư cũng là chủ nhân của khu phức hợp vui chơi giải trí và nghỉ dưỡng Cocobay Đà Nẵng, người đang sở hữu một bộ sưu tập tác phẩm mỹ thuật hiện đại và đương đại có giá trị…

 (*) Năm 2017, Kù Kao Khải đã giành giải nhất của Hội Mỹ thuật Việt Nam với tác phẩm Chuông, với quả chuông được tạo hình một con cá bằng gỗ phủ sơn. Chuông cũng giành giải A triển lãm mỹ thuật khu vực Đồng bằng sông Hồng. Năm 2013, tác phẩm Chuyện quê (điêu khắc gỗ phủ sơn) của anh đã đoạt năm giải thưởng: giải nhì (không có giải nhất) Triển lãm 10 năm điêu khắc toàn quốc (2003-2013), giải A Triển lãm mỹ thuật Đồng bằng sông Hồng, giải A các khu vực toàn quốc – Hội Mỹ thuật Việt Nam, giải A – giải thưởng Đinh Bộ Lĩnh (Ninh Bình), giải A – giải thưởng Trương Hán Siêu (Ninh Bình)

nguồn DoanhnhanPlus.vn