Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Bạn muốn yêu bạn đời của mình một lần nữa?

Theo như khoa học, bạn hãy hỏi 36 câu sau đây.

Tình yêu không đơn thuần là cảm xúc; nó còn là một lựa chọn. Hẹn hò là một việc khó khăn. Các mối quan hệ đó có thể khiến ta trở thành những con người tốt đẹp nhất, nhưng đồng thời cũng có thể thành những con người tồi tệ nhất.

Chúng thử thách mọi bản chất của con người ta: bản chất tha thứ; bản chất tin tưởng (bản thân và người yêu); mức độ bạn yêu quý bản thân; sức mạnh của các giới hạn; và sức mạnh của sự gắn kết. Chúng ta nên tìm hiểu thêm về những gì giúp đem chúng ta lại gần với nhau. Và có một phát hiện về tình yêu nổi bật hơn tất cả, có lẽ là vì phép màu như phim ảnh của nó.

Bạn muốn yêu bạn đời của mình một lần nữa? - 3

Đúng vậy, tôi đang nói về bài nghiên cứu được viết bởi nhà tâm lý học Mandy Len Catron, nổi tiếng nhờ tờ New York Times. Không chỉ ủng hộ bài nghiên cứu, tờ báo còn khẳng định sức mạnh của nó bằng cách tiết lộ chính Mandy cũng đã thử qua nó… và đã phải lòng yêu người trả lời câu hỏi của cô.

Bài nghiên cứu nguyên gốc đã được thực hiện bởi nhà tâm lý học Arthur Aron ở đại học Stony Brook. Ông chia những người tham gia thành hai nhóm, sau đó để họ bắt cặp và nói chuyện với nhau trong 45 phút. Một nhóm sẽ nói chuyện xã giao, còn nhóm kia sẽ được đưa cho danh sách 36 câu hỏi – với mức độ khó tăng dần. Sau đó họ sẽ dành 4 phút để nhìn vào mắt nhau.

Nghiên cứu này đã trả lời cho câu hỏi liệu chúng ta có thể tự tạo ra sự thân mật hay không. Sáu tháng sau đó, một trong các cặp được nhắc tới bên trên đã yêu nhau. Họ đã mời tất cả mọi người tham gia trong nghiên cứu tới dự đám cưới của họ.

Khi Mandy Catron, tác giả của bài viết trên báo New York Times, thực hiện bảng câu hỏi này với một người quen, cô đã hoàn toàn bị bất ngờ, đặc biệt với đoạn nhìn vào mắt của người đối diện:

“Điều chủ chốt của giây phút đó không nằm ở việc tôi thực sự thấy người đối diện, mà là khi tôi nhận ra một ai đó đang thực sự nhìn thấy tôi. Một khi tôi chấp nhận cái cảm giác sợ hãi và để nó nguội dần qua thời gian, tôi đã đặt chân tới một nơi không ngờ tới”. Một nơi không ngờ tới? Đó là nơi mà mối quan hệ đã phát triển thành một thứ gì khác, và nó dẫn tới những kết nối mà cả hai không thể nào đoán trước được.

“Tôi tự hỏi liệu sau chuyện này chúng tôi sẽ ra sao. Nếu không có gì xảy ra, tôi nghĩ đây sẽ trở thành một câu chuyện hay. Nhưng giờ tôi đã nhận ra, rằng câu chuyện này không phải chỉ là về chúng tôi. Mà là về sự cố gắng để hiểu được một người nào đó. Đó chính là ý nghĩa thực sự của việc được một ai đó nhìn thấy rõ tâm tư”.

Bạn muốn yêu bạn đời của mình một lần nữa? - 1

Ai trong chúng ta cũng muốn được biết đến. Ta muốn được bạn bè, đồng nghiệp, thành viên trong gia đình, và thậm chí là hàng xóm biết đến. Ta muốn được người khác nhìn nhận bằng những gì ta thể hiện ra ngoài, những gì ta đưa ra, và bản thân con người ta.

Nhưng trên tất cả, người yêu là người ta muốn được hiểu rõ bản thân mình nhất. Ta sẽ chia sẻ những chi tiết thân mật nhất trên đời (chưa kể thân thể) với họ. Đây là người thấy ta trong lúc trên đỉnh cao và dưới vực thẳm. Họ sẽ biết rõ lịch sử của ta, và đóng vai trò quan trọng trong tương lai của ta.

Chúng ta muốn họ biết, thật sự biết về bản thân ta, và những câu hỏi này sẽ giúp thực hiện điều đó. Như Mandy đã nói, “Hầu hết chúng ta nghĩ tình yêu là thứ đến một cách tình cờ. Chúng ta yêu. Chúng ta đau khổ vì yêu. Nhưng điều tôi thích ở nghiên cứu này chính là vì nó nghĩ khi bạn yêu một người, bạn đã chọn yêu người đó”.

Có rất nhiều cách để ăn mừng dịp lễ Tình nhân sắp tới. Năm nay, bạn hãy cân nhắc làm một điều gì đó khác lạ. Nếu đang không quen ai, bạn nên thử rủ người bạn luôn có tình ý nhưng chưa bao giờ đủ can đảm để tiến tới trả lời những câu hỏi này. Bạn đâu có gì để mất đâu nào.

Còn nếu bạn đang quen một người, hãy bỏ qua một bữa ăn sang trọng hay những thứ sang chảnh đầy áp lực khác. Thay vì vậy, hãy mở một chai rượu và cùng nhau trả lời những câu hỏi thân mật này. Hãy để những câu trả lời đầy tính thân mật này đem hai bạn lại đến gần nhau hơn. Hãy thử thách bản thân, tiết lộ những chi tiết thầm kín với người mà bạn yêu quý nhất trên đời này, và chìm đắm trong sự kết nối mà linh hồn hai bạn đã tạo ra.

Hãy hành động.

Hãy yêu.

Chuyện nhà tôi: “Liệt sĩ” của tình yêu

Set 1

 1. Nếu được chọn bất cứ ai trên thế giới, ai sẽ là người bạn mời đến nhà ăn tối?
 2. Bạn có muốn trở nên nổi tiếng không? Nổi tiếng như thế nào?
 3. Trước khi trả lời điện thoại, bạn có bao giờ tập trước điều mình định nói không? Tại sao?
 4. Một ngày “hoàn hảo” đối với bạn sẽ là như thế nào?
 5. Lần cuối cùng bạn hát cho bản thân nghe là khi nào? Hay cho ai khác nghe?
 6. Nếu có thể sống tới 90 tuổi và được quyền giữ lại một thứ từ lúc bạn 30 tuổi và dùng nó suốt 60 năm còn lại cuộc đời, bạn sẽ chọn tâm trí hay thân thể?
 7. Bạn có linh cảm bí mật về cách mình sẽ chết không?
 8. Hãy nói lên 3 điểm chung mà bạn và người yêu có.
 9. Bạn thấy biết ơn về điều gì nhất trên đời?
 10. Nếu có thể thay đổi bất cứ thứ gì trong cách bạn được nuôi dạy, bạn sẽ thay đổi điều gì?
 11. Hãy dành 4 phút thuật lại cuộc đời mình cho người yêu bạn nghe, càng nhiều chi tiết càng tốt.
 12. Nếu sáng mai thức dậy bạn có được một khả năng hay tố chất bất kỳ, bạn sẽ chọn cái gì?

Set 2

 1. Nếu quả cầu pha lê có thể cho bạn biết một điều, bạn sẽ muốn biết sự thật về bản thân, về cuộc đời hay điều gì khác?
 2. Có điều gì bạn đã mơ ước được làm từ lâu rồi không? Tại sao bạn vẫn chưa thực hiện được?
 3. Thành tựu lớn nhất trong đời bạn là gì?
 4. Bạn coi gì là quan trọng nhất trong một tình bạn?
 5. Ký ức bạn quý trọng nhất là gì?
 6. Ký ức tồi tệ nhất của bạn là gì?
 7. Nếu biết một năm sau bạn sẽ chết một cách bất thình lình, liệu bạn có thay đổi cách sống của mình không? Tại sao?
 8. Tình bạn có ý nghĩa như thế nào với bạn?
 9. Tình yêu và tình cảm đóng vai trò gì trong cuộc sống của bạn?
 10. Hãy thay phiên chia sẻ tính tốt của bạn và người yêu. Hãy nói lên 5 điều.
 11. Gia đình của bạn gần gũi và ấm áp như thế nào? Bạn có cảm thấy như tuổi thơ của mình hạnh phúc hơn của những người khác không?
 12. Bạn thấy mối quan hệ của bản thân với mẹ bạn như thế nào?

Set 3

 1. Mỗi người hãy đặt ra 3 câu có từ “chúng ta”. Ví dụ, “Chúng ta đang cảm thấy …”
 2. Hãy hoàn tất câu sau đây: “Tôi ước tôi có ai đó để chia sẻ …”
 3. Nếu bạn định trở thành bạn thân của người yêu, hãy nói ra một điều quan trọng mà họ cần nên biết.
 4. Nói cho người yêu của bạn biết bạn thích điểm gì ở họ; lần này bạn hãy nói thật, hãy nói những điều bạn sẽ không nói với một người bạn mới quen.
 5. Hãy cho người yêu bạn biết một giây phút đáng xấu hổ trong cuộc đời bạn.
 6. Lần cuối bạn khóc trước mặt người khác là khi nào? Còn khóc một mình thì sao?
 7. Nói cho người yêu bạn biết một điểm của họ mà bạn đang thích.
 8. Bạn có cảm thấy điều gì là quá nghiêm trọng để đem ra đùa giỡn không?
 9. Nếu ngay tối hôm nay bạn chết mà không được liên lạc với ai, bạn sẽ hối hận không nói ra những gì nhất? Và tại sao bây giờ bạn vẫn chưa nói cho họ biết?
 10. Nhà của bạn, chứa đựng tất cả những gì bạn sở hữu, đang bị cháy. Sau khi cứu được người thân và vật nuôi, bạn vẫn còn thời gian để chạy vào lấy một thứ duy nhất. Thứ đó là gì? Và tại sao?
 11. Trong tất cả mọi người trong gia đình, bạn sẽ đau buồn nhất vì cái chết của ai? Tại sao?
 12. Hãy chia sẻ một vấn đề cá nhân và hỏi người yêu bạn xem họ sẽ giải quyết nó như thế nào. Thêm nữa, để người yêu bạn phản hồi xem họ nghĩ bạn đang cảm thấy như thế nào về vấn đề bạn đã chọn.
nguồn DoanhnhanPlus.vn