Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Bà Rịa – Vũng Tàu có mặt bằng giá đất mới

Tiếp nối cơn sốt đất ở TP. Hồ Chí Minh và các điểm lân cận, từ cuối năm 2017 đến nay giá đất nhiều nơi ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng tăng liên tục. Điều này gây bất ngờ cho cả nhiều người đầu tư bất động sản có kinh nghiệm bởi lẽ trong ba tháng đầu năm 2017, Bà Rịa – Vũng Tàu đã chứng kiến một đợt tăng giá ngoạn mục và tưởng như không thể tăng thêm nữa. Nhận định về khả năng tăng giá sắp tới, một số nhà đầu tư sau khi đi thực tế đã chùn tay khi cân nhắc giá đất với hạ tầng và tiện ích hiện nay. Tuy nhiên, cũng nhiều ý kiến lạc quan cho rằng giá đất ở đây sẽ còn tăng nữa bởi hàng loạt yếu tố thuận lợi đang đến với tỉnh ven biển này.

Bất động sản tăng giá trên diện rộng

Trong vòng hơn bốn tháng qua, tại khu vực huyện Long Điền, giá đất tăng từ 6-12 triệu đồng/m2 lên mức 8-17,5 triệu đồng/m2. Ở Long Sơn, giá đất nông nghiệp từ 250.000-800.000 đồng/m2 tăng lên 1,5-2 triệu đồng/m2, trung tâm huyện Tân Thành đất từ 5-7 triệu đồng/m2 hiện lên mức 9-12 triệu đồng/m2. Giá đất tại các khu công nghiệp như Phú Mỹ 3, cảng Cái Mép cũng tăng lên 3,5-5 triệu đồng/m2. Như vậy, so với hai năm trước, giá đất các nơi này đã tăng gấp đôi.

Tại TP. Bà Rịa, quanh các tuyến đường như Hùng Vương, Hương lộ 2, Phạm Hùng, Võ Văn Kiệt, giá đất mặt tiền ở khu vực này trước Tết Nguyên đán 2018 chỉ khoảng 17-22 triệu đồng/m2 thì nay dao động ở mức từ 20-25 triệu đồng/m2, tăng khoảng 2-2,5 lần. Tại TP. Vũng Tàu, các khu vực phường 9, phường 8, phường 2, Long Toàn, Hòa Long, giá đất từ 16-19 triệu đồng/m2 nay cũng tăng lên 20-26 triệu đồng/m2. Thậm chí, ở một số vị trí đẹp, giá đất từ 40-60 triệu đồng/m2 tăng lên 55-68 triệu đồng/m2. Mức giá này đã tăng từ 30 – 50% so với thời điểm cuối năm 2017. Lượng hồ sơ mua bán, giao dịch bất động sản tại các địa phương trên cũng tăng cao từ 20 đến 30%, thậm chí lên đến 50% so với cuối năm 2017.

Bà Rịa - Vũng Tàu có mặt bằng giá đất mới

Ngoài những nơi đã đông dân cư như trên, hiện nay đất đai tại xã Long Sơn, TP. Vũng Tàu cũng đang lên cơn sốt sau khi một loạt dự án lớn như Tổ hợp hóa dầu miền Nam chính thức triển khai xây dựng. Mới đây, TP. Vũng Tàu đã phải ra thông báo khuyến nghị người dân cảnh giác khi giao dịch đất tại đây. Bởi ở Long Sơn, quy hoạch xây dựng trong tương lai chủ yếu tập trung xây dựng các công trình kinh tế, quốc phòng của quốc gia. Diện tích quy hoạch là đất ở hạn chế và chỉ tập trung giải quyết tái định cư tại chỗ cho người dân địa phương có đất bị thu hồi thực hiện dự án.

Tiềm năng từ nhu cầu nghỉ dưỡng còn lớn

Ngoài đất nền, giá căn hộ tại khu vực trung tâm TP. Bà Rịa đã đạt mức 1,5 đến 2 tỉ đồng/căn hai phòng ngủ, tăng khoảng 50% so với năm trước. Giá nhà phố đang được giao dịch ở mức từ 35-40 triệu đồng/m2, tương đương khoảng từ 3,5-4 tỉ đồng/căn. Bên cạnh nhà đất ở trung tâm, các huyện của Bà Rịa như Xuyên Mộc, Đất Đỏ cũng thu hút nhiều người từ TP. Hồ Chí Minh mua đất xây biệt thự. Năm 2017, ca sĩ Hồ Quỳnh Hương đã gây chú ý khi xây khu du lịch trên miếng đất rộng 20 ngàn mét vuông ở Xuyên Mộc. Một số nhà đầu tư kỳ vọng việc đầu tư tuyến đường ven biển nối liền TP. Vũng Tàu với các huyện Long Điền, Đất Đỏ và Xuyên Mộc sẽ mở ra cơ hội cho nhiều dự án du lịch phát triển.

Theo nhận định của giám đốc một công ty địa ốc thì thị trường bất động sản ở các tỉnh thường hồi phục trễ hơn so với các thành phố lớn. Khi mặt bằng giá nhà đất ở Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh bị đẩy lên khá cao thì sẽ có một lượng đáng kể các doanh nghiệp và nhà đầu tư chuyển dịch sang các tỉnh thành khác. Nhiều nhà đầu tư lớn đã và đang khởi động những dự án quy mô từ cả trăm triệu cho đến vài tỉ USD. Điều đó có nghĩa là trong thời gian tới, những ai có nhu cầu ở thật sự sẽ có thêm nhiều sản phẩm bất động sản để lựa chọn.