Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Ba điều khác biệt của những triệu phú

Sự tự do tài chính là một cái đích của rất nhiều người, tuy nhiên, không phải ai cũng có thể đạt được. Bởi để có được sự tự do tài chính, chúng ta phải đánh đổi, phải hy sinh nhiều thứ khác nhau trong đời. Đôi khi, còn phải chọn cách sống khác biệt, làm những việc khác biệt để có thể nhận về những kết quả khác biệt.

Là một chuyên gia tài chính và sở hữu khối tài sản ước tính hơn 500 triệu USD (theo Celebrity Net Worth), Tony Robbins luôn nhận được nhiều thắc mắc về sự khác biệt trong cách sống, suy nghĩ và làm việc của những triệu phú so với người bình thường. Dưới đây là ba điều khác biệt lớn nhất được Tony Robbins chia sẻ trên trang Business Insider.

Sống đơn giản

Để có một nền tảng tài chính vững mạnh, chúng ta thường phải có một khoảng thời gian nhất định để tích lũy tài sản, rèn luyện, học tập, trải nghiệm. Đây là một giai đoạn vô cùng thử thách, vì nó đòi hỏi sự kiên định cùng sự bền bỉ rất cao.

Trong giai đoạn này, những người giàu thường chọn cho mình một cách sống đơn giản. Đơn giản, chứ không phải thắt lưng buộc bụng. Một cuộc sống đơn giản giúp chúng ta trải qua chặng đường tích lũy một cách thoải mái và vẫn đầy ắp hạnh phúc. Bí quyết ở đây là chúng ta phải tóm tắt cuộc sống của mình trong một từ. Đó có thể là gia đình, tình yêu, sự cống hiến… Sau khi có được từ quan trọng nhất trong cuộc sống rồi, chúng ta mới tiến hành xây dựng cuộc sống xung quanh nó.

Đồng thuận với quan điểm về lối sống đơn giản, chuyên gia tâm lý Kim John Payne cũng cho rằng, sống đơn giản không những giúp chúng ta thảnh thơi hơn, mà còn cần thiết để chúng ta khám phá, cảm nhận và thực sự trải nghiệm cuộc sống theo cách của mình.

Cụ thể, ngày nay chúng ta bị tác động bởi những yếu tố dư thừa, đang sở hữu quá nhiều thứ không cần thiết, có quá nhiều lựa chọn gây rối trí, được tiếp cận quá nhiều thông tin và mọi thứ diễn ra với tốc độ quá nhanh. Một cuộc sống thường xuyên quá tải chính là thứ khiến con người dễ mất phương hướng và trở nên lạc lõng.

Đừng tập trung vào những thứ không thể kiểm soát

Đặc tính thứ hai, theo Tony Robbins, là người giàu thường ít khi đặt tâm trí của mình vào những việc không đâu, hay những việc họ không thể tác động. Bởi đó không chỉ làm lãng phí thời gian, mà đôi khi còn khiến chúng ta nhận về những cảm xúc, tác động tiêu cực đến tâm trí của mình.

Chẳng hạn, việc nghe tin một người bạn năm xưa giờ đã là tỉ phú đôi khi còn làm nhiều người buồn hơn so với việc vừa bị lỗ một khoản tiền lớn do kinh doanh thất bại. Bởi đó là cơ chế so sánh, là sự tập trung quá đà vào những thứ chúng ta không thể tác động đến.

Chỉ nên tập trung theo đuổi lộ trình của mình, cố gắng tốt lên từng ngày, đừng quan tâm những thứ không thể tác động đến, chính là cách giúp chúng ta sống thoải mái hơn. Đây cũng là một trong những triết lý sống được cựu thủ tướng nước Anh Benjamin Disraeli, các thành viên hoàng gia Anh hay cựu Thủ tướng Anh Winston Churchill thường xuyên áp dụng.

Khi Winston Churchill còn trong quân ngũ, có một nhà báo đã viết những điều không tốt đẹp về quân đoàn của ông. Những tướng lãnh lúc bấy giờ vô cùng tức giận, họ cùng soạn thảo một bản công văn dài để bác bỏ những luận điểm của nhà báo đó. Riêng Winston Churchill thì gọi đây là hành động vô ích. Ông cho rằng, tốt hơn hết là quân đoàn nên chỉ tập trung vào việc của mình, đừng giải thích và đừng phân trần với người khác về những việc ngoài lề. Chỉ có những người thiếu tự tin, yếu đuối mới đi cãi vã và giải thích về những điều mình không thể tác động.

“Đừng giải thích. Bởi dù sao thì bạn bè của chúng ta cũng không cần và kẻ thù của chúng ta đằng nào cũng sẽ chẳng tin” – Winston Churchill nhận định.

Chọn cả hai

Cuối cùng, Tony Robbins nhận ra rằng để có thể đạt được mục tiêu tài chính nhanh chóng, trong mọi trường hợp, cách tốt nhất luôn là đầu tư. Tuy nhiên, không phải ai trong chúng ta cũng có thể trở thành một nhà đầu tư toàn thời gian, mà thường phải làm nhiều việc khác để có tiền bạc và kinh nghiệm để đầu tư. Vì thế, bí quyết ở đây chính là chúng ta phải có cho mình tâm lý cho cả hai, thay vì tâm lý chọn một trong hai.

“Nhiều người nói với tôi rằng họ không thể đầu tư vì quá bận, họ buộc phải chọn giữa đầu tư và một thứ gì đó, vì thế họ đã không đầu tư. Nhưng sự thật là bạn chẳng cần phải chọn. Sự khác biệt của người giàu, đó là họ luôn tìm cách có cả hai thứ một lúc. Vừa là nhà đầu tư, vừa là doanh nhân, hoặc vừa là nhà đầu tư vừa là một nhân viên văn phòng. Trong khi đa số người nghèo thường nghĩ chỉ một trong hai. Sự thực thì não bộ của chúng ta có thể tập trung làm hai việc cùng một lúc. Do đó chính việc chọn một trong hai mới là điều bất thường” – Tony Robbins kết luận.

  • Tuấn Thành