Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

Ai… xấu xí?

Thế nào bạn cũng đã gặp cảnh bất ngờ này: Trời tạnh mưa rồi, vậy mà có “thằng thanh niên” rồ ga phóng xe ngang qua rất nhanh, khiến vũng nước đọng bắn lên người bạn, lấm hết áo quần. Chẳng kịp phản ứng thì nó đã vèo mất rồi.

Anh xe ôm chở người khách quen – bây giờ mà vẫn không đi Grab cho rẻ, vẫn cứ đi xe của người quen cho yên tâm, đắt rẻ gì mấy chục bạc – lý do khiến một số bác xe ôm truyền thống vẫn sống.

Anh ta vui chuyện hỏi khách: “Cháu không hiểu sao có nhiều người vô ý thức như thế. Cháu còn nghe bà hàng xóm đi lễ nhà thờ về bảo bây giờ trái đất suy tàn, người thì ít mà… quỷ thì nhiều. Sao thế hả cô?”.

Chồng nghe vợ kể mới bảo: Người tốt còn nhiều chứ, như mình đây chẳng hạn, cố gắng không làm điều gì xấu với lương tâm.

Ai cũng có thể nói vậy. Đúng là nhìn người thân, bè bạn của mình, rộng hơn nữa vẫn thấy số đông là người tốt, mà sao xã hội có quá nhiều chuyện xấu xa.

Nào là chuyện lớn – giết người cướp của, tham nhũng ức hiếp, cho đến chuyện nhỏ – đi đâu cũng thấy cảnh tranh giành.

Đi máy bay có số ghế ngồi rồi mà cũng vẫn cứ tranh lên trước, chen lấn ồn ào, chỉ biết mình. Va quệt xe là đánh nhau ngay… Cứ đà kể này thì thống kê cả ngày không hết chuyện…

Vợ hỏi: Theo anh người tốt nhiều hơn hay xấu nhiều hơn? Đã có ai thống kê, điều tra chưa? Nếu người tốt nhiều như anh nói, tại sao cả xã hội cứ… ngộp thở kêu la trên phây, còn giở báo ra toàn chuyện nhức đầu?

Nếu anh bảo người tốt đông hơn người xấu thì sao có cảnh ôtô chở bia bị đổ, cả một khúc phố nhào vô lượm sạch bia đem về?

Cả con phố người đi đông nghẹt chứ có ít đâu? Trong số đó có phải ai cũng xấu, vậy mà thấy người ta lượm bia rào rào cũng ào vô làm theo. Tại sao người tốt thành xấu ngay tắp lự vậy?

Chồng bảo: Không ai có thể thống kê “người tốt – người xấu” được vì… họ luôn “chuyển hóa” nay tốt mai xấu. Chỉ có điều anh chắc chắn là tốt thì khó mà xấu thì dễ – như cây ăn trái được chăm sóc kỹ chưa chắc đã nhiều trái ngon còn cỏ dại thì mọc ào ào mạnh khỏe, khó trị. Em đồng ý không?

Người tốt có khi… yếu ớt, không phải ai cũng có thể giữa đường thấy sự bất bằng…, có khi người tốt còn phải sợ phải thua người xấu. Chỉ cố gắng giữ cho mình và dạy con cái phải làm người tốt. Cái tốt phải khó khăn mới có, mà lại khó lan tỏa.

Vợ bảo: Hôm nay em vào siêu thị Auchan của Tây hẳn hoi, họ tuyên bố bán giảm giá để rút khỏi thị trường. Mọi ngày siêu thị ế và vắng như chùa Bà Đế thì hôm nay chao ôi, người đông nghẹt. Quầy hàng… tan nát.

Người ta bán giảm giá chứ có cho không đâu, vậy mà hàng hóa bị đảo lộn, bị xé ra thử rồi vứt lại. Người ta còn… tranh thủ ăn những đồ bánh trái, cứ như họ chết đói từ năm… 1945. Nhìn mà xót xa cho cửa hàng và xấu hổ cho người Việt ta quá. Đúng là quỷ đã nhiều hơn người.

Chồng bảo: Bình tĩnh em ơi, con người còn “tiến xa hơn nữa”, đang phạm trọng tội với thiên nhiên. Lặn xuống nơi sâu nhất trái đất, vẫn phát hiện ra rác thải nhựa dưới đó.

Vậy… pháp luật cũng bó tay sao? Em ơi, pháp luật làm sao ôm trùm hết mọi lĩnh vực chi li của đời sống. Nhiều điều pháp luật không cấm nhưng về mặt đạo đức không được làm. Thế nên đạo đức mới quan trọng nhưng người ta lại coi thường.

Không ai làm gì được sao? Có chứ, thiên nhiên, ông trời đã trừng phạt – bão lũ, động đất, khí hậu trái đất đang nóng lên… Không cẩn thận thì ông trời sẽ bắt… diệt vong.

Ôi trời, vợ chồng nhà này hôm nay sao thế? Từ vũng nước đọng bị “thằng thanh niên” nó phóng xe tạt vào người rồi thảo luận qua lại, cuối cùng dẫn tới… diệt vong.

Hãi quá, chuyện nhân gì bé tí cũng dẫn đến quả lớn tướng!

nguồn DoanhnhanPlus.vn