Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn

Tuy chăm sóc tóc rất kỹ lưỡng, nhưng một số bạn gái vẫn gặp phải tình trạng tóc bị khô dẫn đến xơ rối, chẻ ngọn, trông mái tóc rất xơ xác, mất thẩm mỹ. Nguyên nhân có thể là do thói quen chăm sóc tóc không đúng cách, bên cạnh đó, một số thói quen hằng ngày tưởng chừng như bình thường lại làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến mái tóc dẫn đến hư tổn nhanh chóng. Những thói quen xấu ảnh hưởng đến tóc có thể là:

1. Buộc tóc quá chặt

Không nên buộc tóc quá chặt, khiến tóc gãy, rụng và tạo ra nếp gấp xấu cho tóc. Nên buộc tóc thấp, lỏng trông vừa dễ thương lại vừa không gây ảnh hưởng xấu lên tóc. Cũng nên buộc bằng dây vải, thay vì sử dụng thun buộc tóc.

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn 1

 2. Chải tóc thường xuyên hoặc chải tóc khi còn ướt

Nhiều người cho rằng chải tóc càng nhiều thì tóc càng suôn mượt và nhanh dài. Tuy nhiên, việc chải tóc quá nhiều sẽ khiến tóc bị ma sát với lược, làm tóc dễ bị tổn thương, xơ gãy. Chỉ nên chải tóc những khi thật sự cần thiết, như trước khi gội đầu, trước khi đi ngủ và khi chuẩn bị ra ngoài. Dùng tay gỡ các phần tóc rối trước khi chải để tránh làm tóc bị xơ gãy rồi chải tóc nhẹ nhàng bằng những loại lược tốt. Lược nhựa, răng khít sẽ dễ làm tóc bị gãy rụng nhiều hơn do ma sát, có khi còn gây tổn thương da đầu. Nên dùng lược gỗ, răng thưa để chải tóc. Ngoài ra, có thể chọn những loại lược có gai mềm để massage da đầu và làm tăng khả năng tuần hoàn máu.

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn 2

3. Đi ngủ khi tóc ướt

Để tóc ướt đi ngủ không chỉ khiến tóc rối bù, lung tung, không vào nếp khi thức dậy mà còn khiến da đầu bị nấm ngứa. Vì thế, nên lau, sấy khô tóc và để cho tóc nghỉ ngơi, hồi phục trong khoảng 10 phút trước khi lên giường đi ngủ.

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn 3

4. Sấy tóc nhiệt độ cao

Thói quen sấy tóc cho nhanh khô sau khi gội đầu làm cho cấu trúc tóc kém bền vững, hủy hoại các chất bảo vệ tóc, làm cho tóc bị khô, chẻ ngọn, gãy và rụng nhiều. Nên lau khô tóc bằng khăn mềm hoặc sử dụng máy sấy ở nhiệt độ vừa phải, để máy sấy cách tóc 15 – 20cm và không để máy sấy tại một điểm quá 15 giây, và chỉ cần sấy tới khi tóc vẫn còn hơi ẩm thì dừng lại (để giữ lại độ ẩm cho tóc).

Ngoài ra, sử dụng máy tạo kiểu tóc nhiệt độ cao cũng làm tóc bị hư tổn, mất nước nghiêm trọng, chỉ nên dùng trong những dịp đặc biệt và thật sự cần thiết.

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn 4

5. Gội đầu không đúng cách

Gội đầu là việc làm thường xuyên, đơn giản để làm sạch tóc. Nhưng nếu gội đầu không đúng cách sẽ khiến mái tóc trở nên hư tổn, xơ rối và chẻ ngọn. Gội đầu quá nhiều lần sẽ làm mất đi lượng dầu tự nhiên trên da đầu, khiến mái tóc mất đi vẻ bóng mượt, khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, việc lựa chọn dầu gội đầu không phù hợp, gội đầu không sạch cũng sẽ gây ảnh hưởng tới mái tóc. Lượng cặn xà phòng của dầu gội hay dầu xả đọng lại ở chân tóc là nguyên nhân khiến tóc bết dính và yếu dần đi.

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn 5

Nhiều người cho rằng dùng móng tay cào da đầu trong lúc gội mới có thể làm cho tóc sạch được. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Vì như vậy chưa chắc đã làm cho da đầu sạch hơn mà lại khiến da đầu bị tổn thương, tạo điều kiện cho nấm và vi khuẩn dễ dàng xâm nhập và gây bệnh. Cách tốt nhất là nên sử dụng các đầu ngón tay để massage nhẹ nhàng cho da đầu.

Lưu ý: Khi gội đầu bằng nước nóng vào mùa đông sẽ khiến da đầu bị khô và kích thích việc tăng tiết bã nhờn làm tóc bị bóng, bết dính. Ngoài ra, massage nhẹ nhàng trước và trong khi gội đầu có thể kích thích mao mạch và mao nang thúc đẩy tóc mọc nhanh hơn.

6. Sử dụng dầu xả không đúng cách

Không ít bạn gái nghĩ rằng thoa nhiều dầu xả từ chân tóc đến ngọn tóc sẽ làm tóc sạch, bóng và mượt mà hơn. Nhưng sự thật là khi dùng nhiều dầu xả, tóc bị nhờn, nhiều dầu và bắt bụi hơn khiến da đầu bị gàu, tóc nhanh bết bẩn. Bên cạnh đó, chỉ nên thoa dầu xả ở phần thân và ngọn tóc (thường bị khô và yếu), không thoa ở chân tóc, vì phần này nằm sát da đầu thường dư thừa độ ẩm nhờ chất dầu tự nhiên tiết ra từ da đầu. Do đó, chỉ nên dùng một lượng vừa đủ, tương xứng với độ dài và dày của mái tóc để đạt được hiệu quả tốt nhất.

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn 6

7. Thường xuyên thay đổi màu và kiểu tóc

Thường xuyên nhuộm tóc và thay đổi kiểu tóc (uốn, duỗi, làm xoăn, dập xù…) cũng là nguyên nhân khiến mái tóc chắc khỏe trở nên xơ rối, chẻ ngọn. Những hóa chất độc hại có trong các loại thuốc nhuộm, thuốc uốn… sẽ gây hư tổn cho mái tóc và làm mất các chất dinh dưỡng tự nhiên trên da đầu. Việc liên tục sử dụng các loại hóa chất đó sẽ khiến tóc chưa kịp hồi phục đã tiếp tục phải chịu những tổn thương mới. Làm đẹp là nhu cầu tất yếu và chính đáng, tuy nhiên cần cân nhắc kỹ trước khi quyết định dùng hóa chất tác động lên tóc.

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn 7

8. Ít tỉa tóc

Với mong muốn nuôi dưỡng tóc thật dài, nhiều bạn gái không chịu tỉa bớt tóc, làm tóc ngày càng xơ rối và chẻ ngọn. Thường xuyên tỉa đuôi tóc sẽ giúp tập trung dưỡng chất để nuôi tóc và kích thích tóc mọc nhanh. Thời gian lý tưởng để tỉa đuôi tóc là 2-3 tháng/lần.

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn 5

9. Không bảo vệ tóc khi đi nắng

UV trong nắng khiến tóc bị hư tổn, trở nên xơ rối và phá hủy các phân tử màu của tóc một cách nhanh chóng. Vì vậy, khi đi ra ngoài bạn gái nên bảo vệ mái tóc bằng cách choàng khăn, che dù, đội nón rộng vành…

9 thói quen xấu khiến tóc xơ rối, chẻ ngọn

nguồn DoanhnhanPlus.vn