Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

8 siêu chất chống lão hóa vượt trội

Những thần dược chống lão hóa được mọi người chủ yếu biết đến là vitamin, muối khoáng. Tuy nhiên, 8 thần dược chống lão hóa nổi tiếng bao gồm: collagen, vitamin C, protein từ nước hầm xương, omega 3, đạm whey, vitamin E, vitamin A, coenzyme Q10.

Collagen

Như các loại protein khác, collagen có thể tìm thấy rất nhiều ở xương, cơ gân và đặc biệt là ở da. Không chỉ là một loại chất cơ thể đặc biệt cần cho sức khỏe nói chung mà còn giúp giữ vững tuổi thanh xuân và làm chậm các dấu hiệu của lão hóa.

Theo một nghiên cứu được đăng tải mới đây, thực phẩm chức năng có chứa collagen giúp tăng lớp biểu bì da và tăng cường độ ẩm da ở phụ nữ. Một nghiên cứu khác chỉ ra collagen có thể giúp xoa dịu cơn đau khớp và giảm được các triệu chứng của viêm khớp.

Vitamin C

Không còn nghi ngờ gì nữa, vitamin C là một trong những thần dược chống lão hóa tốt nhất. Vitamin C vừa là chất chống oxi hóa mạnh lại vừa là loại vitamin cần thiết cho cơ thể tan trong nước nên có rất nhiều tác dụng với cơ thể.
Đầu tiên, vitamin C là một chất cần thiết cho quá trình sản xuất collagen. Một nghiên cứu đã chỉ ra rằng sử dụng một lượng lớn vitamin C giúp giảm các nếp nhăn cũng như cải thiện bề mặt da lão hóa. Thêm vào đó, vitamin C cũng giúp tăng cường miễn dịch đặc biệt là khi bạn có tuổi và hệ miễn dịch bắt đầu suy giảm.

8 siêu chất chống lão hóa vượt trội 1

Protein từ nước xương

Được sản xuất bằng cách hầm xương hoặc các mô liên kết từ thịt động vật trong một vài ngày, protein từ nước hầm xương có chứa đầy collagen và khoáng chất. Đây là một loại nước tuyệt vời để giúp chống lão hóa.

Nhờ có nhiều collagen, nước hầm xương giúp giảm các cơn đau khớp do lão hóa hoặc do hoạt động thể dục và đồng thời cũng cải thiện được biểu bì da. Điều này cũng giúp phòng chống các bệnh viêm mạn tính như viêm khớp dạng thấp, lupus và viêm ruột.

Omega 3

Omega 3 có nhiều trong dầu cá, dầu nhuyễn thể, dầu tảo biển và có trong hàng tá các loại thực phẩm chức năng có bổ sung omega 3. Có lẽ omega 3 nổi tiếng với tác dụng tốt đến tim mạch chứ không  phải là tốt cho mắt hoặc cho não bộ.

Nghiên cứu chỉ ra rằng nếu không nạp đủ lượng omega 3 trong chế độ ăn có liên quan đến giảm nguy cơ thoái hóa điểm vàng- một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra mù lòa ở người cao tuổi.  Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng, omega 3 giúp giảm viêm khớp, tăng cường độ chắc khỏe của xương và cải thiện chất lượng giấc ngủ. Đây đều là những yếu tố ảnh hưởng đến sự lão hóa.

Đạm whey

Mặc dù đa số người sử dụng đạm whey đều chỉ nghĩ đó là một bữa ăn nhẹ giúp hồi phục cơ và phát triển cơ bắp khi tập gym. Nhưng thực sự loại đạm này có lợi ích tuyệt vời giúp chống lão hóa. Vì khi bạn có tuổi, cơ bắp bắt đầu lỏng lẻo hơn dẫn đến nhược cơ. Đạm whey chính xác là một thực phẩm giàu protein dễ tiêu hóa, giúp củng cố cơ bắp, giảm sự mất cơ do lão hóa, ổn định huyết áp, chống viêm và ổn định đường máu.

8 siêu chất chống lão hóa vượt trội 3

Vitamin E

Vitamin E tan trong dầu hoạt động như chất chống lão hóa giúp chống lại các gốc tự do và bảo vệ tế bào khỏi bị oxi hóa. Vitamin E đặc biệt tốt cho mắt và ngăn ngừa suy giảm thị lực.

Một nghiên cứu cho thấy khi sử dụng phối hợp vitamin E và những chất dinh dưỡng khác có tác dụng giảm thiểu quá trình thoái hóa điểm vàng giúp giảm triệu chứng nhìn mờ và mù lòa. Một vài nghiên cứu khác cũng cho thấy vitamin E giúp chống lại đục thủy tinh thể do lão hóa.

Vitamin A

Nếu bạn thắc mắc là loại vitamin nào là super tốt để chống lão hóa thì câu trả lời đó là vitamin A. Trên thực tế, vitamin A có mặt ở trong mọi chức năng của cơ thể từ hệ thống miễn dịch, cho đến sinh sản và nhiều chức năng khác.

Vitamin A cũng giúp thức đẩy sự phát triển khỏe mạnh của da và tóc. Tại sao lại thế? Vì chúng giúp tăng cường chức năng của các tuyến bã , nơi sản xuất dầu giúp tóc mượt mà bóng bẩy và giữ ẩm cho tóc. Vitamin A ở dạng retinoid được sử dụng để làm giảm các nếp nhăn xung quanh mắt và các nếp nhăn nói chung. Thêm vào đó, nếu nạp đủ lượng vitamin A hàng ngày sẽ giúp ngăn ngừa bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Coenzyme Q10

Coenzyme Q10 (CoQ10) cũng là một trong những dưỡng chất được tìm thấy trong cả thực phẩm và thực phẩm chức năng. Chúng được sử dụng để tạo ra năng lượng cho tế bào. Cơ thể có thể tạo ra CoQ10 nội sinh nhưng quá trình này sẽ bị suy giảm theo thời gian. Nghiên cứu chỉ ra rằng CoQ10 chống lại sự lão hóa, giúp giảm những nếp nhăn sâu bên trong và giảm sự phá hủy của mặt trời đến da. Nhưng cũng giúp chống lại mệt mỏi và tăng kết quả luyện tập thể dục. Tóm lại, bổ sung CoQ10 là một cách đơn giản để giúp chống lại lão hóa.

Những siêu chất chống lão hóa này cũng có những lợi ích khác gồm có: Giảm đau khớp, tránh mất cơ, cải thiện thị lực, giúp giảm xơ cứng bì, chắc khỏe xương, tăng sức khỏe tim mạch, làm mềm mại da, giúp tăng cường thể lực, cải thiện chức năng miễn dịch và tăng mức năng lượng.

nguồn DoanhnhanPlus.vn