Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

6 lợi ích sức khỏe từ rong biển wakame- “thực phẩm trường thọ” của người Nhật

Trong chế độ ăn uống của người Nhật Bản, Wakame là loại rong biển phổ biến và được sử dụng nhiều nhất. Vậy trong rong biển wakame có chứa thành phần dinh dưỡng nào và có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

1. Thúc đẩy chuyển hóa chất béo

Một nghiên cứu ở trường đại học Hokkaido Nhật Bản đã khuyến cáo rằng fucoxanthin hiện diện trong wakame đã thúc đẩy chuyển hóa chất béo trong các tế bào của động vật. Theo các nghiên cứu, fucoxanthin chống lại chất béo theo hai cách. Nó khuyến khích hoạt động của protein gây ra quá trình oxy hóa chất béo. Nó cũng thúc đẩy sản xuất DHA trong gan giúp giảm cholesterol xấu/LDL. Fucoxanthin còn làm giảm trọng lượng mô mỡ ở bụng của chuột. Do đó, nó trở thành một trong những thực phẩm đốt cháy chất béo tuyệt vời.

2. Cân bằng hormone

Wakame cung cấp mangan, sắt và canxi, ba khoáng chất giúp cân bằng hormone một cách tự nhiên. Mangan và canxi giúp cải thiện các triệu chứng đau của thời kỳ kinh nguyệt. Trên thực tế, một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Sản phụ khoa Mỹ cho thấy những phụ nữ có lượng mangan thấp hơn trong máu thường trải qua nhiều triệu chứng đau và tâm trạng thay đổi bất thường liên quan đến kinh nguyệt.

6 lợi ích sức khỏe từ rong biển wakame- “thực phẩm trường thọ” của người Nhật 1

4. Tăng cường sức mạnh xương

Một trăm gram wakame cung cấp 15 phần trăm giá trị canxi hàng ngày của bạn. Điều này vô cùng cần thiết để ngăn ngừa loãng xương cho tất cả chúng ta. Thực phẩm giàu canxi giúp xương tăng trưởng và tăng tốc độ sửa xương, trong khi thiếu canxi trong chế độ ăn có nghĩa là cơ thể sẽ lấy canxi từ xương và làm giảm khối lượng xương. Có đủ canxi trong chế độ ăn là chìa khóa để đảm bảo cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là các bộ phận như da, tóc, móng tay phát triển khỏe mạnh.

5. Phòng chống tiểu đường

Một thành phần quan trọng trong wakame là fucoxanthin đã được các chuyên gia chỉ ra rằng có tác dụng ngăn ngừa đái tháo đường đối với các động vật tham gia nghiên cứu thử nghiệm. Một nghiên cứu năm 2009 được tiến hành tại Nhật Bản đã kiểm tra tác dụng này trên chuột béo phì và nhận thấy khi được thêm wakame vào chế độ ăn nhiều chất béo, nó ức chế đáng kể trọng lượng của cơ thể.

Trước khi điều trị bằng wakame, những con chuột này cho thấy các dấu hiệu về tăng huyết áp, tăng axit uric và kali máu. Tuy nhiên khi thêm rong biển vào chế độ ăn uống của chúng, các nhà khoa học đã kết luận rằng wakame có khả năng ngăn ngừa tiểu đường liên quan đến các rối loạn và béo phì bằng cách đảo ngược khả năng chống chịu insulin gây ra bởi chế độ ăn nhiều chất béo.

6 lợi ích sức khỏe từ rong biển wakame- “thực phẩm trường thọ” của người Nhật 3

6. Giảm nguy cơ ung thư vú

Có một nghiên cứu cho thấy tiêu thụ rong biển có mối quan hệ với việc giảm nguy cơ ung thư vú. Trong y học cổ truyền Trung Quốc và y học dân gian Nhật Bản, rong biển được sử dụng nhiều để điều trị khối u. Những người ăn rong biển thường xuyên, đặc biệt là ở Nhật Bản có khả năng làm giảm đáng kể tỷ lệ mắc ung thư vú.

6 lợi ích sức khỏe từ rong biển wakame- “thực phẩm trường thọ” của người Nhật 4

Vào năm 2013, các nhà nghiên cứu tại đại học California, Mỹ đã tiến hành nghiên cứu đánh giá tác động của việc đưa wakame vào chế độ ăn của phụ nữ sau mãn kinh ở Mỹ. Mười lăm phụ nữ đang ở giai đoạn sau mãn kinh được tuyển vào để theo dõi trong 3 tháng thử nghiệm lâm sàng với 5 người không có tiền sử ung thư vú và 10 người đã sống sót với ung thư vú.

Việc tiêu thụ rong biển làm giảm nồng đồ receptor plasminogen loại urokinase (uPAR) – một loại protein thường cao ở phụ nữ sau mãn kinh. Nồng độ uPAR được biết là có ảnh hưởng đến tín hiệu bề mặt tế bào và một số yếu tố tăng trưởng, đáp ứng của mô vú. Các nghiên cứu tin rằng khả năng hạ thấp các thụ thể này của rong biển có thể giải thích tỷ lệ mắc và tỷ lệ hiện bị ung thư vú ở phụ nữ sau mãn kinh ở Nhật Bản.

nguồn DoanhnhanPlus.vn