Lich Lãm
Vietnam Luxury & Lifestyle

12 thói quen hằng ngày có hại cho sức khỏe của bạn

Ai cũng biết những thói quen như hút thuốc, hay ăn vặt quá nhiều, là có hại cho sức khỏe. Tuy vậy, chúng ta còn có thêm một số thói quen mà ít ai lại nghĩ là có hại.

Bright Side đã tổng hợp 12 thói quen thường ngày đang gây tổn hại đến sức khỏe bất ngờ nhất.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 1

1. Bỏ ví trong túi quần

Ai cũng biết chỗ giữ ví tiện lợi nhất chính là túi sau. Nhưng dù  tiện lợi, điều này thật ra lại có hại cho sức khỏe. Ngồi đè lên ví trong 15 phút là đủ để xương sống bị cong và dây chằng lưng bị lệch.

Sớm muộn nó sẽ gây ra sự không cân xứng trong xương sống. Ngồi đè lên ví có thể khiến bạn bị đau lưng, đau thần kinh tọa và vẹo cột sống.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 2

2. Đem đồ điện tử lên giường

Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy việc sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ khiến ta không có đủ thời gian ngủ và giảm đi chất lượng của giấc ngủ. Tuy vậy, một cuộc thăm dò ý kiến của Tổ chức Nghiên cứu Giấc ngủ Hoa Kỳ (National Sleep Foundation) đã cho thấy rằng có khoảng 89% người lớn và 75% trẻ em có ít nhất 1 thiết bị điện tử trên giường ngủ.

Không chỉ giảm chất lượng của giấc ngủ, việc thường xuyên sử dụng thiết bị điện tử trước khi ngủ còn khiến ta bị tăng cân và dễ bị mệt mỏi lúc ban ngày. Nó cũng ảnh hưởng đến năng suất, khả năng học hỏi, và độ căng thẳng của chúng ta. Cách ly bản thân khỏi thiết bị điện tử khoảng 1 tiếng (mức tối thiểu) trước khi ngủ có thể giúp cải thiện giấc ngủ và sức khỏe của bạn.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 3

3. Rửa tay bằng nước nóng

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nước lạnh và nước nóng đều hiệu quả như nhau trong việc giết chết mầm bệnh và tiêu trừ vi khuẩn khỏi tay chúng ta. Theo như những nghiên cứu này, mặc dù là ở 38°C hay 16°C, nhiệt độ nước không đóng vai trò quan trọng trong việc tiêu diệt vi khuẩn. Thêm nữa, khoa học cũng đã chứng minh rằng nước lạnh có lợi cho tay hơn là nước nóng.

Ai cũng nghĩ nước nóng có thể tiêu diệt vi khuẩn, nhưng thật ra điều đó không đúng. Nước nóng không thể giết chết vi khuẩn, chỉ có nước sôi mới có thể làm vậy. Đó là lý do vì sao ta khử trùng các dụng cụ y tế bằng cách đun sôi chúng. Không đời nào ta có thể rửa tay bằng nước sôi, nên dùng nước lạnh rõ ràng là phương án tốt hơn. Tại sao ư? Vì rửa tay bằng nước nóng sẽ làm mềm da, khiến tay dễ bị nhiễm khuẩn hơn.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 4

4. Uống nước từ chai nhựa

Có thể dễ hiểu tại sao chúng ta lại nghĩ việc uống nước từ chai nhựa là an toàn và khỏe mạnh. Tuy nhiên, không phải tất cả mọi nguyên liệu từ nó cũng an toàn và thân thiện với môi trường. Chai nhựa trở thành một mối đe dọa vì các chất hóa học thôi nhiễm khi tiếp xúc với nhiệt độ cao.

Ví dụ, nếu bạn để chai nước trong xe khi trời đang nóng, các lớp bên ngoài của nhựa sẽ tiết ra một chất hóa học độc hại (BPA) có khả năng nhiễm khuẩn nước bạn đang uống. Chất hóa học này có thể ảnh hưởng đến hệ nội tiết của bạn và tăng khả năng bị lạc nội mạc tử cung và ung thư vú.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 5

5. Ăn quá nhanh

Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng ăn, nhai quá nhanh có thể dẫn đến vô số vấn đề sức khỏe. Ăn quá nhanh có thể dẫn đến việc tăng cân trong thời gian ngắn và thậm chí là tăng khả năng bị bệnh tim, tiểu đường và đột quỵ.

Vì phải sau 20 phút từ lúc bắt đầu ăn bộ não mới có thể truyền tín hiệu rằng bạn đã ăn no, những người ăn nhanh cũng thường ăn quá nhiều. Nên kết quả là bạn đã no nhưng vẫn tiếp tục ăn, bạn sẽ không nhận ra vì não chưa có đủ thời gian để biết rằng bạn đã ăn đủ.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 6

6. Đánh răng ngay sau khi ăn

Dù chúng ta thường đánh răng ngay sau khi ăn, một số nghiên cứu nói rằng bạn nên đợi ít nhất 30 phút sau khi ăn. Răng của chúng ta được bảo vệ bởi men, và có thể bị trôi mất bởi những chất axit được tạo bởi các loại đồ ăn. Điều này có nghĩa rằng ngay sau khi ăn là lúc răng ta yếu nhất.

May mắn thay, với sự giúp đỡ của nước bọt, cơ thể chúng ta có cách để cân bằng các lượng axit cao, nhưng nó sẽ tốn thời gian. Vì thế, thực chất bạn đang tấn công răng của mình bằng việc đánh răng ngay sau khi ăn, dẫu cho bạn có dùng bàn chải mềm đi chăng nữa. Tốt nhất nên để nước bọt cân bằng các lượng axit trước khi bạn đánh răng. Có một cách hay hơn, bạn có thể súc miệng bằng nước hay nhai kẹo cao su không đường trong lúc đợi răng hồi phục.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 7

7. Ngoáy tai bằng tăm bông

Dùng cây bông gòn để làm sạch tai thật ra lại có hại hơn là có lợi. Theo một nghiên cứu, nếu bạn dùng tăm bông để làm sạch tai, nó sẽ đẩy ráy tai vào bên trong ống tai. Điều này có thể dẫn đến bị nhiễm trùng, thủng màng nhĩ và ù tai.

Điều bạn nên làm là để yên cho ráy tai rớt ra một cách tự nhiên. Ráy tai vốn dĩ có vai trò như một màng bảo vệ cho ống tai, ngăn không cho bụi và đất vào bên trong. Dùng tăm bông để ngoáy tai có thể khiến tai dễ bị ô nhiễm. Nếu vẫn muốn làm sạch tai, bạn có thể dùng một chiếc khăn tắm.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 8

8. Sử dụng máy sấy tay

Máy sấy tay có thể là một lựa chọn thân thiện với môi trường so với khăn giấy, nhưng thật ra chúng lại có hại cho sức khỏe chúng ta.

Một nghiên cứu đã cho thấy máy sấy tay ở các nhà vệ sinh công cộng hay truyền các loại vi khuẩn hình que lên tay bạn. Cơ chế thổi khí của máy sấy tay thường có khả năng truyền vi khuẩn qua không khí của nhà vệ sinh.

Kết quả của nghiên cứu này cho thấy rằng có nhiều loại vi khuẩn, bao gồm bào tử và mầm bệnh, có thể bị truyền đến tay bạn. Tốt nhất bạn nên né tránh các máy sấy tay và lau khô tay bằng cách cổ điển – dùng một chiếc khăn giấy.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 9

9. Uống quá nhiều nước trái cây

Ai cũng biết trong nước cam có nhiều chất vitamin C, vitamin B, và các chất chống oxy hóa. Uống nước trái cây  thậm chí còn được coi là một thói quen có lợi cho sức khỏe. Tuy nhiên, nếu uống quá nhiều, sức khỏe có thể bị ảnh hưởng một cách tiêu cực vì các bệnh như sâu răng, tiểu đường loại 2 và béo phì.

Lý do tại sao việc uống quá nhiều nước trái cây lại có hại cho sức khỏe là vì nó chứa đựng rất nhiều đường fructose. Không quan trọng liệu bạn đang uống loại nước trái cây nào, vì ngay cả những đồ uống chất lượng tốt nhất cũng có một mức đường đáng kể.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 10

10. Ăn quá nhiều muối

Cho dù muối có thể giúp cải thiện hương vị của đồ ăn, nó vẫn không tốt cho sức khỏe của chúng ta. Lượng muối bạn tiêu thụ có thể gây ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe, và nó cũng đã được liên kết với những căn bệnh như cao huyết áp, bệnh tim và ung thư dạ dày.

Muối đóng góp một vai trò quan trọng trong sức khỏe vì nó giúp cơ thể ta giữ nước. Càng nhiều nước, huyết áp ta càng cao. Sau này huyết áp cao có thể dẫn đến các căn bệnh về tim, động mạch và thận.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 11

11. Ngủ quá nhiều

Ngủ là lúc cơ thể hồi phục và lấy lại năng lượng, nhưng bạn đã nhầm to khi nghĩ ngủ càng nhiều sẽ càng khỏe mạnh. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng việc ngủ quá nhiều có thể đem lại ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe.

Mỗi người sẽ có một khoảng thời gian ngủ thích hợp khác nhau, nhưng trung bình một giấc ngủ ngon sẽ kéo dài từ 7 tới 9 tiếng. Có thể coi đây như khoảng thời gian ngủ lý tưởng nhất. Thường xuyên ngủ quá nhiều có thể tăng nguy cơ tử vong, trầm cảm, bệnh tim, béo phì và não kém phát triển.

12 thói quen hàng ngày có hại cho sức khỏe của bạn - 12

12. Ngồi cả ngày

Chúng ta thường làm việc, học hành và xã giao khi đang ngồi. Chính việc ngồi thường xuyên có thể đem lại nhiều vấn đề sức khỏe, và chúng ta không nên lờ chúng đi. Không cần tốn quá nhiều năng lượng để ngồi, tức có nghĩa bạn không đốt cháy được bao nhiêu calo khi đang ngồi như vậy.

Khi nói tới hậu quả sức khỏe, điều này có nghĩa rằng việc ngồi quá nhiều sẽ dẫn đến những vấn đề như chết sớm, tiểu đường loại 2, các bệnh tim mạch và béo phì. Nếu thường xuyên phải ngồi để làm việc, hãy thử 30 phút nghỉ giải lao một lần, đứng lên khi đang nói chuyện điện thoại, hoặc đi dạo vài vòng để giảm thiểu hậu quả của việc ngồi quá nhiều.

Những thói quen nào bạn đang thực hiện mỗi ngày?

nguồn DoanhnhanPlus.vn